Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngTQ tỏ vẻ khó chịu khi Ấn Độ can thiệp sâu vào...

TQ tỏ vẻ khó chịu khi Ấn Độ can thiệp sâu vào Biển Đông

Đó chỉ là lời nói đầu môi chót lưỡi, hành động của Trung Quốc hoàn toàn ngược lại.

Deccan Herald ngày 29/12 cho biết, Trung Quốc đã thông qua các kênh ngoại giao tỏ vẻ khó chịu với Ấn Độ về việc New Delhi can thiệp sâu hơn vào tình hình Biển Đông. Thông qua đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh cũng như đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi, Trung Quốc nói rằng “những nước ngoài Biển Đông” nên tôn trọng nỗ lực của các nước “trong Biển Đông” để duy trì hòa bình và ổn định.

Bắc Kinh cho rằng “các nước ngoài Biển Đông” không nên “kích động căng thẳng và đối đầu”. Phàn nàn của Bắc Kinh xuất hiện sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 12/12 kêu gọi tất cả các nước tránh các hành động đơn phương có thể dẫn đến căng thẳng ở Biển Đông.

Tuy không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng tuyên bố này muốn nhắc đến hoạt động quân sự hóa Biển Đông thông qua bồi lấp, xây dựng các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành (bất hợp pháp). Điều này đe dọa nghiêm trọng tự do và an toàn hàng không cũng như hàng hải ở Biển Đông.

Một lần nữa Bắc Kinh nhắc lại rằng họ tôn trọng tự do và an ninh hàng không hàng hải ở Biển Đông. Tuy nhiên đó chỉ là lời nói đầu môi chót lưỡi, hành động của Trung Quốc hoàn toàn ngược lại. Chính điều đó đã khiến các bên liên quan buộc phải có những hành động mạnh mẽ, mà Ấn Độ và Nhật Bản là ví dụ điển hình.

Trong một động thái có liên quan, John Glaser ngày 28/12 dẫn bình luận của nhà nghiên cứu Graham Allison cho rằng, Trung Quốc không thể trỗi dậy một cách hòa bình. Sẽ có một cuộc đụng độ sức mạnh rất lớn sắp xảy ra làm cho các mối đe dọa từ tổ chức khủng bố ISIS chỉ còn như một trò trẻ con.

RELATED ARTICLES

Tin mới