Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngTQ ngang ngược tuyên bố có quyền bay đến đá Chữ Thập

TQ ngang ngược tuyên bố có quyền bay đến đá Chữ Thập

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố không cần phải thông báo về các chuyến bay đến đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đồ họa tàu bay của Trung Quốc đi vào FIR Hồ Chí Minh. Ảnh: VTV

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  bất chấp quy định của luật lệ quốc tế, với tuyên bố không được yêu cầu phải thông báo cho phía Việt Nam, vì các chuyến bay này là “hoạt động hàng không của nhà nước”.

“Các chuyến bay không bị ràng buộc bởi Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế và các quy định có liên quan của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Chúng hoạt động theo quyền độc lập chủ quyền của nhà nước”, AFPdẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ hôm nay.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc còn ngang nhiên nói công hàm phản đối của Việt Nam là “vô căn cứ” và Bắc Kinh có chủ quyền trên khu vực này

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam hôm 8/1 đã gửi thông báo tới ICAO về việc liên tiếp có máy bay uy hiếp an toàn bay vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Từ ngày 1 đến 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) để tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Riêng sáng 8/1, có 4 chuyến bay vào và ra FIR Hồ Chí Minh.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ đầu tháng 1/2016, nhiều máy bay không được xác định đã ảnh hưởng nghiêm trọng và uy hiếp an toàn đến các hoạt động bay trong khu vực.

Các phương tiện hoạt động trong vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh, nhưng không liên lạc với cơ quan không lưu phụ trách theo quy định quốc tế về an toàn bay.

Từ 28/12/2015 đến nay, các cơ quan quản lý bay của Việt Nam không hề nhận được bất kỳ thông báo bay nào của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động bay đến đá Chữ Thập của Việt Nam.

Ngày 6/1, Trung Quốc điều hai máy bay đáp xuống đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chỉ 4 ngày sau khi có hành động tương tự. Đây là khu vực đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Phản ứng trước việc Trung Quốc đáp máy bay xuống đá Chữ Thập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phản đối hành động của Bắc Kinh xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Ông Bình nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp.

RELATED ARTICLES

Tin mới