Sunday, April 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTriều Tiên có hạt nhân và ICBM, Mỹ rồi sẽ buông xuôi?

Triều Tiên có hạt nhân và ICBM, Mỹ rồi sẽ buông xuôi?

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng nhưng có lẽ rồi mọi chuyện sẽ “đâu vào đấy”, bởi Bình Nhưỡng giờ không còn dễ bị bắt nạt.

Hàn Quốc dọa đáp trả Triều Tiên nhưng cũng muốn sở hữu hạt nhân?

Trong những tuần gần đây, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã xấu đi nhanh chóng do Bình Nhưỡng thông báo thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch (bom Hydro, bom H, bom khinh khí) ngày 6-1 vừa qua.

Sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công, nước này đã phải nhận vô số những lời đe dọa và những hành động thực tế, ví dụ như Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 và sắp tới có thể là cả tàu sân bay hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân tấn công…, đến Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap, việc Bình Nhưỡng thử bom H với lý do là mối đe dọa từ Mỹ đối với chủ quyền quốc gia của nước này, như một liều “thuốc kích thích”, làm thay đổi triệt để nhận thức của các giới học giả, chính khách Hàn Quốc về cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Sự kiện này làm thay đổi tổng thể quan điểm của cộng đồng xã hội tại Hàn Quốc và khiến hàng loạt các nhà khoa học chính trị và các học giả của nước này tin rằng, Seoul cần phải thay đổi chính sách thủ cựu, quay sang phát triển hoặc sở hữu lập tức vũ khí hạt nhân.

“Sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu Hàn Quốc có vũ khí hạt nhân, nó sẽ làm giảm bớt tốn phí ngân sách dành mua sắm vũ khí thông thường, đồng thời có thể rút ngắn đáng kể thời hạn phục vụ trong quân ngũ của giới trẻ” – ông Chon Son Chan, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quan hệ liên Triều.

Điều đáng nói là, vị chuyên gia này trước đây từng ủng hộ tiến hành cuộc đối thoại về giải trừ hạt nhân, nhưng bây giờ ông đã phải nhận xét rằng, vụ thử hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng đã chứng tỏ rõ ràng rằng: Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là mục tiêu bất khả thi.

Bên cạnh các tuyên bố về ngoại giao, Hàn Quốc cũng đã mở lại các giàn loa phóng thanh dọc tuyến biên giới, đồng thời tập trung quân và tăng cường pháo binh ở các khu vực trọng điểm giáp biên giới trên bộ, tăng cường tuần tra dọc đường giới tuyến biển giữa hai nước.

Cơ quan thông tấn Renhap còn cho biết rằng, vào ngày 13-1, quân đội Hàn Quốc đã thực hiện bắn cảnh cáo vào máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Triều Tiên trên biên giới giữa hai nước, để ngăn chặn nó không xâm phạm vào lãnh thổ của mình.

Sự việc xảy ra tại trạm quan sát Torasan ở phía tây khu vực phi quân sự vào lúc 14h10′ giờ địa phương. Quân đội Hàn Quốc đã buộc phải bắn gần 20 phát súng chặn đầu và sau đó chiếc máy bay không người lái Triều Tiên quay đầu bay về phía bắc.

Tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng đến mức độ nào?

Đáp lại tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc thử nghiệm bom nhiệt hạch hôm 06 tháng 1, Hoa Kỳ đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52, mang tên lửa hành trình trang bị đầu đạn hạt nhân AGM-129 ACM, với tầm bắn lên tới 3.000 km từ căn cứ Andersen trên đảo Guam đến Hàn Quốc.

Đồng thời giới chức Mỹ hiện đang thảo luận về khả năng đưa tàu sân bay hạt nhân CVN-76 USS “Ronald Reagan” từ căn cứ của Hạm đội 7-Mỹ ở Yokosuka – Nhật Bản tới bờ biển bán đảo Triều Tiên, nhằm đưa ra lời cảnh cáo Triều Tiên hay ngừng ngay các hoạt động khiêu khích.

Trieu Tien co hat nhan va ICBM, My roi se buong xuoi?

Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52 mang tên lửa hạt nhân đến Hàn Quốc

Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS City of Corpus Christi (SSN-705) vừa đến thăm Nhật Bản ngày 11-1 vừa qua cũng có thể sẽ được tăng cường để đối phó với Triều Tiên. Những trang bị này của Mỹ tiềm tàng khả năng tấn công phủ đầu với Bình Nhưỡng.

Trước những phản ứng dữ dội của Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đe dọa sẽ giáng đòn hạt nhân đáp trả răn đe hạt nhân của Mỹ, liên quan đến việc máy bay ném bom chiến lược B-52 mang tên lửa hành trình và đầu đạn hạt nhân được điều động đến Hàn Quốc.

Tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã có bài xã luận nhan đề: “Nguyên tử đáp lại nguyên tử, đó là câu trả lời của chúng tôi”, lên án chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên đã đẩy tình hình đến bờ vực chiến tranh.

Giả sử rằng, Triều Tiên thực sự không có bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào, và tất cả những thử nghiệm hạt nhân chỉ là đòn phép để Bình Nhưỡng gây chú ý, nhằm buộc Washington tham gia đối thoại, thì số lượng người dân nước này bị giết oan sẽ tăng rất cao.

RELATED ARTICLES

Tin mới