Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự trùng hợp 'thú vị' thời điểm tàu ngầm Mỹ đến Philippines

Sự trùng hợp ‘thú vị’ thời điểm tàu ngầm Mỹ đến Philippines

Một tàu ngầm tấn công nhanh của Mỹ đã đến Vịnh Subic (Philippines) vào ngày 12-1 vừa qua vào một thời điểm thú vị.

Tàu ngầm USS Topeka dẫn đầu các tàu của Mỹ và Ấn Độ trong cuộc tập trận MALABAR hồi năm 2012. (Ảnh: The Diplomat)

Theo The Diplomat, trong một tuyên bố hôm 12-1, hải quân Mỹ khẳng định tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles – USS Topeka (SSN 754) đã đến Vịnh Subic vào ngày 12-1 như là một phần trong nhiệm vụ “triển khai thường lệ đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Tàu ngầm Topeka, với chiều dài gần 91 m và nặng hơn 6.000 tấn, có khả năng hoạt động ở độ sâu hơn 240 m và đạt tốc độ tối đa lên đến 25 hải lý/giờ.

Được xem là một trong những tàu ngầm “hoạt động âm thầm” nhất thế giới, Topeka có khả năng hỗ trợ các nhiệm vụ khác nhau bao gồm chiến tranh chống tàu ngầm, chiến tranh chống tàu nổi, tấn công, giám sát và trinh sát.

Hải quân Mỹ xem việc đưa USS Topeka đến Philippines như một chuyến thăm tạo cơ hội cho hai nước thúc đẩy “trao đổi văn hóa” và tăng cường quan hệ song phương.

Tuyên bố không nói rõ Topeka chính xác sẽ có các hoạt động nào tại đây mà chỉ đề cập “sẽ tiến hành vô số các nhiệm vụ”.

“Với một thủy thủ đoàn gồm 160 thành viên, Topeka sẽ tiến hành vô số các nhiệm vụ và duy trì năng lực mới nhất của hạm đội tàu ngầm” – tuyên bố của hai quân Mỹ.

Mặc dù theo Mỹ việc triển khai là “thường lệ” nhưng sự hiện diện của tàu ngầm Topeka đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông vì thời điểm con tàu cập cảng của Philippines.

Thời điểm này trùng hợp với lúc Tòa án Tối cao Philippines tuyên bố Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) với Mỹ là hợp hiến. Đồng thời Philippines tuyên bố cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của mình để triển khai khí tài và quân nhu.

Nó cũng trùng hợp với thời điểm diễn ra hội nghị song phương giữa bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ-Philippines tại Washington, bắt đầu từ ngày 12-1.

Cả hai bên sẽ thảo luận một loạt các vấn đề, bao gồm việc Mỹ hỗ trợ kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Philippines và tranh chấp đang diễn ra ở biển Đông.

Được biết Vịnh Subic, nơi tàu Topeka cập cảng, từng là căn cứ hải quân Mỹ và Philippines đã quyết định mở lại để phục vụ như là một căn cứ quân sự lần đầu tiên trong hơn hai thập kỷ.

RELATED ARTICLES

Tin mới