Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngNgoại trưởng Mỹ sẽ nói chuyện Biển Đông khi thăm Campuchia

Ngoại trưởng Mỹ sẽ nói chuyện Biển Đông khi thăm Campuchia

Washington phải đưa câu chuyện Biển Đông vào nội dung trao đổi với lãnh đạo Campuchia là vì Phnom Penh lâu nay vẫn khăng khăng…

The Phnom Penh Post ngày 18/1 đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ thăm chính thức Campuchia ngày 25, 26/1 trước khi lên đường sang Trung Quốc. Ông sẽ có cuộc gặp và làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Ngoại trưởng Hor Namhong để thảo luận về hợp tác song phương và hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN sắp tới tại California tháng 2/2016.

Giáo sư Carl Thayer từ Úc nói với The Phnom Penh Post, ngoài chủ đề hợp tác kinh tế thương mại song phương, rất có thể câu chuyện Biển Đông sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Ngoại trưởng John Kerry tại Phnom Penh.

Sở dĩ Washington phải đưa câu chuyện Biển Đông vào nội dung trao đổi với lãnh đạo Campuchia là vì Phnom Penh lâu nay vẫn khăng khăng nói rằng ASEAN không liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông, một lập trường có lợi cho Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN trong tháng 2 tới ẽ xoay quanh chủ đề hội nhập kinh tế, hợp tác hàng hải ASEAN – Hoa Kỳ, thay đổi khí hậu và tranh chấp trên Biển Đông. Trước khi thăm Campuchia, ông Kerry sẽ sang Lào, khẳng định sự ủng hộ đối với nước này trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới