Sunday, June 16, 2024
Trang chủBiển nóngNhật sẽ vào cuộc nếu TQ tấn công Đài Loan?

Nhật sẽ vào cuộc nếu TQ tấn công Đài Loan?

Phương án giải quyết vấn đề Đài Loan bằng quân sự, Trung Quốc đã cân nhắc tới những nhân tố mới nhất, bao gồm khả năng can thiệp của Nhật Bản.

Sina ngày 17/1 đăng lại bài bình luận trên tạp chí Kanwa Defense Review của Canada về việc, quân đội Trung Quốc vẫn coi “chiến tranh thống nhất Đài Loan” là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quân đội Đài Loan là một trong những “đối tượng tác chiến” của họ.

Tạp chí dẫn nguồn văn kiện nội bộ mới nhất của Trung Quốc mà tình báo Đài Loan thu thập được cho biết, trong phương án giải quyết vấn đề Đài Loan bằng quân sự, Trung Quốc đã cân nhắc tới những nhân tố mới nhất, bao gồm khả năng can thiệp của Nhật Bản.

Trước đây trong các phương án “thống nhất Đài Loan” của quân đội Trung Quốc, Mỹ luôn được xem là nhân tố quan trọng và tác động trực tiếp đến chiến cuộc. Tuy nhiên tin tức tình báo mới nhất cho thấy, quan hệ quân sự Đài Loan-Nhật Bản chặt chẽ hơn, nếu “giải phóng Đài Loan” quân đội Trung Quốc phải tính đến khả năng can thiệp từ Nhật Bản.

Quân đội Trung Quốc lâu nay vẫn luôn nghiên cứu cách thức tấn công các sân bay quân sự của Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan cũng nỗ lực luyện tập các phương án đáp trả.

Tại sân bay Đỉnh Hâm thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã mô phỏng các tọa độ cụ thể của căn cứ không quân Thanh Tuyền Cương, một mục tiêu quân sự trọng yếu của Đài Loan để tập trận. Cụm mục tiêu này bao gồm các vị trí máy bay chiến đấu, nhà chứa máy bay, kho nhiên liệu.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Đông Phong-15 Trung Quốc

Ngoài diễn tập tấn công mục tiêu mô phỏng các sân bay của Đài Loan, Trung Quốc cũng đang nghiên cứu phương án tấn công các sân bay của Nhật Bản.

Phương án tấn công ban đầu của Bắc Kinh chủ yếu sử dụng tên lửa, bao gồm tên lửa hành trình tấn công chính xác đường băng sân bay và máy bay chiến đấu đỗ trên đường băng. Ngoài ra, Trung Quốc còn sử dụng bom bi để phá hủy đường băng với diện tích lớn.

Hiện nay, Đài Loan và Nhật Bản đã tăng cường các hoạt động hợp tác quân sự song phương hơn trước. Một khi nổ ra chiến tranh, máy bay chiến đấu Đài Loan có thể buộc phải sử dụng một số sân bay của Nhật Bản để tham gia tác chiến.

Vì vậy, Trung Quốc tin rằng nếu quân đội nước này tấn công được các sân bay Nhật Bản này, máy bay chiến đấu Đài Loan sẽ không có chỗ hạ cánh và tiếp tục chiến đấu.

Hơn nữa, nếu Bắc Kinh tấn công các mục tiêu này sẽ còn khiến cho Nhật Bản không thể sử dụng không quân hỗ trợ Đài Loan. Đây là những tin tức tình báo mới nhất mà Đài Bắc nhận được.

Biên đội máy bay chiến đấu J-11 Trung Quốc

Tài liệu tình báo Đài Loan thu được cho hay, khi tấn công các sân bay của Đài Loan và Nhật Bản, Trung Quốc sẽ triển khai theo 5 bước.

Đợt tấn công đầu tiên, Trung Quốc sẽ sử dụng tên lửa phá hủy đường băng. Đợt tấn công thứ hai Bắc Kinh mới điều máy bay chiến đấu mang tên lửa hành trình tương ứng tấn công chính xác các công trình như đường băng, kho nhiên liệu, trung tâm chỉ huy…

Tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã xây dựng rất nhiều căn cứ máy bay không người lái.

Đợt ba, những máy bay không người lái này sẽ được Bắc Kinh sử dụng để bay đến Đài Loan và Nhật Bản để tiến hành do thám và chụp ảnh, đánh giá tổn thất, mức độ phá hủy, lập tức báo cáo tình hình về trung tâm chỉ huy.

Đợt bốn, Trung Quốc sẽ sử dụng tàu ngầm bắn tên lửa hành trình tấn công chính xác nhắm vào những mục tiêu đã phá hủy nhưng còn dang dở, hòng làm tê liệt hoàn toàn các sân bay quân sự đối phương.

Cuối cùng, Bắc Kinh mới điều lực lượng đặc nhiệm người nhái đổ bộ lên các mục tiêu là sân bay của Nhật Bản và các căn cứ quân sự của Đài Loan nhằm “dọn dẹp chiến trường”, kết thúc hoạt động tác chiến.

Máy bay không người lái Trung Quốc

Trước tình hình đó, Đài Loan cũng đang nghiên cứu đối sách để đáp trả các cuộc tấn công tiềm tàng của Trung Quốc.

Thứ nhất, Đài Loan tập trung nâng cao năng lực nhanh chóng sửa chữa đường băng. Quân đội Đài Loan đã bí mật nghiên cứu phương án này trong nhiều năm.

Một khi các căn cứ không quân Đài Loan bị Trung Quốc ném bom, Đài Loan sẽ sử dụng công nghệ sửa chữa nhanh chóng do Mỹ cung cấp, đồng thời sẽ còn được Lầu Năm Góc điều động lực lượng trợ giúp.

Theo Kanwa, hiện nay trong vòng 90 phút, Đài Loan nhanh nhất có thể lấp 7 hố đạn do tên lửa đối phương tạo ra.

Thứ hai, Đài Loan có thể cất hạ cánh máy bay trên đường bộ. Quân đội Đài Loan đã nhiều lần tiến hành diễn tập cất hạ cánh máy bay chiến đấu trên đường ô tô, đường cao tốc dân dụng. Một khi các căn cứ bị phá hủy, có thể sử dụng đường cao tốc để cất hạ cánh.

Thứ ba, Đài Loan đã xây dựng các kho chứa máy bay dưới lòng đất chứa được nhiều chiến đấu cơ ở Hoa Liên và Đài Nam.

Máy bay chiến đấu F-16A Đài Loan tập luyện cất hạ cánh trên đường ô tô

Thứ tư, một khi đường băng bị phá hoại và máy bay chiến đấu trong nhà chứa máy bay bị tấn công, không quân Đài Loan có thể sẽ hạ cánh khẩn cấp xuống các sân bay ở Nhật Bản, thậm chí ở Philippines và tiếp tục tác chiến.

Đài Loan đã bí mật điều động sĩ quan cao cấp nhiều lần đến Philippines và Nhật Bản. Họ đã lựa chọn 4 căn cứ của Nhật Bản và 2 căn cứ của Philippines để hợp đồng cho phép các máy bay chiến đấu Đài Loan có thể hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp một khi nổ ra chiến tranh với Trung Quốc. Trong số này 4 căn cứ của Nhật Bản mà Đài Bắc lựa chọn đều nằm ở Okinawa.

Ngoài sự trợ giúp từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines cũng sẽ hợp tác chia sẻ thông tin tình báo với Đài Loan. 

Mỹ có thể trợ giúp Đài Loan về nhiều mặt khi chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên vẫn có chuyên gia Đài Loan cho rằng, Mỹ sẽ không xuất quân tham chiến trực tiếp vì lo ngại tên lửa hạt nhân tầm trung và xa cùng với tên lửa Cự Lang-2 mà Trung Quốc trang bị cho tàu ngầm hạt nhân.

RELATED ARTICLES

Tin mới