Wednesday, April 17, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ "phủ đầu" Mỹ ngay trước chuyến thăm của ông Kerry

TQ “phủ đầu” Mỹ ngay trước chuyến thăm của ông Kerry

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích những thúc giục từ phía Mỹ rằng Bắc Kinh làm nhiều hơn nữa để kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên, ngay trước chuyến thăm của ông John Kerry

Bà Hoa Xuân Oánh

 Trung Quốc đã công khai bày tỏ sự khó chịu trước việc Mỹ kêu gọi nước này cần tăng cường hành động để kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thẳng thắn nói: “Rất nhiều bình luận (từ Mỹ về vấn đề Triều Tiên) không có ý nghĩa gì và cũng không mang tính xây dựng”.

Bà Hoa đã đề nghị “các quốc gia liên quan” chịu trách nhiệm chứ đừng “chỉ tay sang người khác và đưa ra những bình luận vô trách nhiệm”.

Tuyên bố trên được bà Hoa đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Trung Quốc, sau các điểm dừng chân là Lào và Campuchia.

Trước khi bắt đầu chuyến thăm, ông Kerry từng công khai hứa rằng sẽ gây áp lực lên Bắc Kinh để thúc đẩy nước này kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken, trong chuyến công du tới Hàn Quốc hồi tuần trước, cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc có vai trò kiềm chế Triều Tiên do “mối quan hệ đặc biệt” giữa 2 bên.

Đồng thời, ông này cũng kêu gọi Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực nhằm trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử bom nhiêt hạch.

Hồi đầu tháng Một, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh đã thừa nhận rằng, Trung Quốc không phải là nhân tố trọng yếu để giải quyết vấn đề về Triều Tiên.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng nguồn gốc và bất đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không nằm ở Trung Quốc. Chìa khóa của việc giải quyết vấn đề không nằm ở nước chúng tôi”.

RELATED ARTICLES

Tin mới