Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐiểm tinTàu ngầm Đà Nẵng đang ở đâu?

Tàu ngầm Đà Nẵng đang ở đâu?

Theo trang MarineTraffic, lúc 14h11 ngày 28/1 giờ Việt Nam, tàu Rolldock Star chở tàu ngầm Đà Nẵng đã vào biển Java và dự kiến sẽ ghé cảng Singapore

Tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam.

Sau khi rời cảng Singapore, tàu Rolldock Star về Cam Ranh, hải trình mất khoảng 2 ngày. Theo kế hoạch, ngày 1/2 tàu Rolldock Star sẽ đến Cam Ranh, bàn giao tàu ngầm Đà Nẵng.

Đây là tàu ngầm thứ 5 trong số 6 chiếc được Việt Nam đặt mua của Nga theo hợp đồng được ký năm 2009. Trước đó, ngày 17/12/2015, chiếc tàu ngầm diesel-điện Kilo thứ 5 Đà Nẵng của Việt Nam đã khởi hành từ thành phố St. Petersburg lên đường trở về cảng Cam Ranh.

Tàu ngầm 186 Đà Nẵng là tàu thứ hai được Nga chuyển giao cho Việt Nam trong năm 2015. Hồi tháng 7/2015, tàu Kilo 185 Khánh Hòa cũng đã cập cảng Cam Ranh an toàn. Trong năm 2013 và 2014, ba chiếc tàu ngầm Kilo 182 Hà Nội, 183 TP Hồ Chí Minh, 184 Hải Phòng lần lượt được đưa về Việt Nam.

Hợp đồng mua bán 6 tàu ngầm diesel-điện đề án 636.1 “Varshavyanka” (tàu ngầm Kilo được NATO gọi là “hố đen đại dương”) được ký kết vào năm 2009 khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Moscow.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tàu ngầm Hải quân Việt Nam là lực lượng nòng cốt trong tác chiến trên biển, có sức mạnh răn đe lớn. Chính vì vậy, năm 1996, Trung đoàn tàu ngầm 196 được thành lập với trang bị chính là các tàu ngầm loại nhỏ.

Hiện nay, các lực lượng mới (tàu ngầm, không quân hải quân, tàu mặt nước, đặc công hải quân…) của Quân chủng đã và đang được xây dựng phát triển, đưa vào biên chế trong đội hình sẵn sàng chiến đấu, trong đó lực lượng tàu ngầm Hải quân được xác định là lực lượng nòng cốt trong tác chiến trên biển.

Với việc xây dựng, phát triển lực lượng tàu ngầm hiện đại của Hải quân, Lữ đoàn 189 tàu ngầm được thành lập và trang bị 6 tàu ngầm lớp Kilo 636 do Nga sản xuất (Việt Nam đã đưa vào hoạt 4 chiếc), cùng với hệ thống các cơ sở đảm bảo toàn diện.

Tàu ngầm với khả năng hoạt động bí mật, bất ngờ tiến công và giành thắng lợi trước lực lượng của địch mạnh hơn; khả năng tác chiến toàn diện…

là lực lượng có sức mạnh răn đe lớn với đối phương cả trong thời bình và thời chiến, tạo ra sự nguy hiểm ngầm thường xuyên trên biển, mang đến cho địch sự đe dọa ở mọi lúc, mọi nơi trên chiến trường biển và đại dương.

RELATED ARTICLES

Tin mới