Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tinLý Tác Thành: Nói Lục quân TQ vô dụng là sai lầm

Lý Tác Thành: Nói Lục quân TQ vô dụng là sai lầm

Lục quân là lực lượng cần thiết để bảo vệ Trung Quốc trước bất kỳ cuộc tấn công xâm lược nào từ bên ngoài, cũng như duy trì ổn định nội bộ.

South China Morning Post ngày 31/1 đưa tin, Lý  Tác Thành – Tư lệnh Lục quân Trung Quốc có bài xã luận đăng trên tờ Quân giải phóng khẳng định, quân chủng Lục quân vẫn rất quan trọng và cần thiết, mặc dù Trung Quốc đang tái cấu trúc quân đội và tập trung tinh giảm biên chế, cắt giảm bớt quân số các đơn vị chủ lực lục quân.

Ông Thành cho rằng, Lục quân là lực lượng cần thiết để bảo vệ Trung Quốc trước bất kỳ cuộc tấn công xâm lược nào từ bên ngoài, cũng như duy trì ổn định nội bộ trong lúc Trung Quốc đang phải đối mặt với vô số thách thức từ môi trường địa chính trị phức tạp của mình. Trung Quốc có đường biên giới và bờ biển dài cần phải bảo vệ.

Lý Tác Thành cũng đề cập đến nhiệm vụ “thống nhất đất nước”, ám chỉ một cuộc tấn công quân sự vào đảo Đài Loan mà lâu nay Trung Quốc vẫn coi là một tỉnh của họ đang chờ thống nhất, thậm chí bằng vũ lực nếu cần.

Xây dựng lực lượng Lục quân hiện đại là một trọng tâm chiến lược cải cách quân đội, Trung Quốc cần giảm bớt quân số Lục quân, nhưng sẽ thật sai lầm khi nghĩ rằng Lục quân đã trở nên vô dụng, Lý Tác Thành nói.

Ngày đầu tiên của năm 2016, Trung Quốc tuyên bố thành lập 2 quân chủng mới là Lục quân và Tên lửa chiến lược. Các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ được tái cấu trúc để trở thành một đội quân hiện đại, đủ sức đánh thắng trong một cuộc chiến tranh công nghệ cao.

Tháng 9 năm ngoái ông Tập Cận Bình công bố sẽ cắt giảm 300 ngàn lính trong quân đội, chủ yếu tập trung vào lục quân khiến dư luận đồn đoán về vai trò của quân chủng này trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới