Tuesday, June 18, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNga hợp tác với người Kurd sẽ là "ác mộng" cho Thổ...

Nga hợp tác với người Kurd sẽ là “ác mộng” cho Thổ Nhĩ Kì?

Theo đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, việc Nga can thiệp quân sự vào Syria đã dập tắt tham vọng khu vực của Thổ Nhĩ Kì và làm cán cân sức mạnh tại Trung Đông thay đổi đáng kể.

“Ngay từ khi máy bay Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch chống IS, giới chức Thổ Nhĩ Kì đã hiểu rằng, kế hoạch của họ đối với Syria không còn hữu hiệu. Nga xuất hiện tại Syria có nghĩa là sẽ không có một vùng cấm bay nào được thành lập ở nước này”, Deutschlandfunk cho hay.

Nga đã thực hiện các chiến dịch không kích tại Syria từ 30-9-2015 với các mục tiêu không chỉ dừng lại ở Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà còn nhiều nhóm phiến quân khác. Đây là điều làm giới chức Thổ Nhĩ Kì đau đầu do có rất nhiều phiến quân đối lập tại Syria đang nhận hỗ trợ của Ankara để chiến đấu lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Đến nay, đã có thông tin Nga đang liên hệ với lực lượng người Kurd ở Syria và theo Deutschlandfunk, đây không khác nào một “cơn ác mộng” với Ankara.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kì coi tất cả người Kurd là mối đe doạ đối với an ninh và ổn định quốc gia. Đây cũng chính là lí do Ankara đã phát động chiến dịch chống khủng bố ở miền đông nam đất nước, nơi sinh sống chủ yếu của người Kurd. Chiến dịch chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị chỉ trích như “một cuộc nội chiến và sự thảm sát”.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thực hiện chiến dịch này sau 2 năm ngừng bắn với PKK nhằm tập trung vào việc củng cố quyền lực chính trị. Hiện nay đảng cầm quyền Công lý và Sự phát triển (APK) của ông Erdogan đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào hồi tháng 11-2015.

Tuy nhiên, chính sách của ông Erdogan sau đó lại khiến nhiều người chỉ trích, do họ cho rằng hành động trấn áp PKK không khác nào chiến tranh chống lại 15 triệu người Kurd đang sống trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kì. Chính vì vậy, việc gia tăng căng thẳng với Nga, đồng thời chiến tranh với PKK sẽ là một gánh nặng với chính quyền Ankara.

RELATED ARTICLES

Tin mới