Sunday, June 16, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiDonald Trump "không thể làm tổng thống Mỹ"

Donald Trump “không thể làm tổng thống Mỹ”

Hai cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà là Mitt Romney (năm 2012) và John McCain (năm 2008) hôm 3-3 chỉ trích tỉ phú Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ và hệ thống dân chủ gặp nguy hiểm.

Hai cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà là Mitt Romney (năm 2012) và John McCain (năm 2008) Ảnh: REUTERS

Với lời lẽ gay gắt hiếm có, ông Mitt Romney chỉ trích tỉ phú Trump là một “kẻ xảo trá”, “tay lừa đảo”, có ngày sẽ đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Cựu Thống đốc bang Massachusetts nói ông Trump không có khí chất cũng như sự suy xét để trở thành tổng thống.

Phản đòn ngay lập tức, ông Trump coi thường sự phản đối của ông Romney và chế giễu ông này là một “ứng cử viên thất bại”, “kẻ thua cuộc” (trước đương kim Tổng thống Barack Obama vào năm 2012).

Những lời công kích của ông Romney nhắm vào ông Trump tương phản rõ rệt với mối quan hệ của hai người vào năm 2012, khi ông trùm tỉ phú bất động sản này ủng hộ ông Romney. Tỉ phú Trump giễu cợt: “Ông ta van xin tôi giúp đỡ. Năm đó, tôi mà nói: ‘Mitt, quỳ xuống’ thì ông ta cũng quỳ”.

Cùng ngày, ông John McCain, thượng nghị sĩ uy tín trong chính trường Mỹ và từng là ứng viên tổng thống năm 2008, cũng chỉ trích Trump gay gắt. Ông chia sẻ quan điểm với ông Romney về ông Trump. Ông McCain cho rằng tỉ phú Trump là người không biết gì về chính sách đối ngoại và có những phát ngôn nguy hiểm về an ninh quốc gia.

Cựu Thượng nghị sĩ Norm Coleman của bang Minnesota, người ủng hộ cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Marco Rubio, cho rằng việc đề cử ông Trump sẽ tạo ra “mối bất hòa lịch sử” trong đảng Cộng hòa. “Ông ta không thể trở thành tổng thống nước Mỹ” – ông Norm Coleman nhấn mạnh.

Hôm 3-3, hàng chục lãnh đạo bảo thủ đảm trách an ninh quốc gia đã ký thư tuyên bố không bao giờ ủng hộ ông Trump. Ông Frances F. Townsend, cựu cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống George W. Bush, hy vọng sự kiện này cùng các chỉ trích của Romney và McCain sẽ là điểm bước ngoặt trong cuộc đua và khuyến khích nhiều ý kiến uy tín hơn để phản đối tỉ phú Trump.

Tuy nhiên, người từng đứng đầu hải quân Mỹ John Lehman, cựu cố vấn cho ông McCain trong chiến dịch tranh cử năm 2008, tỏ ra bi quan rằng sự công kích dành cho ông Trump đã quá muộn.

RELATED ARTICLES

Tin mới