Wednesday, April 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTàu TQ bám sát nhóm tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông

Tàu TQ bám sát nhóm tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông

Bản tin ngày 6/3 của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đang thực hiện tuần tra ở Biển Đông từ hôm 1/3, mà Hải quân Mỹ đánh giá là hoạt động bình thường, đã bị tàu Trung Quốc bám sát, cho dù mới chỉ hoạt động ở khu vực phía Đông của Biển Đông.

Tàu sân bay Mỹ John C. Stennis. (Nguồn: stennis74.wordpress.com)

Tiểu hạm đội tác chiến này bao gồm tàu sân bay Stennis, các khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường Chung-Hoon, Stockdale, tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Mobile Bay và tàu tiếp liệu Rainier.

Chỉ huy nhóm tàu tác chiến, Phó Đô đốc Ron Boxall tuyên bố đơn vị của ông chỉ “thực thi quyền hoạt động trong vùng hải phận quốc tế,” sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực “phát huy hòa bình và ổn định trong khu vực” vì lợi ích của Mỹ và để bảo đảm cho các tuyến hàng hải được tự do.

Thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết tàu Hải quân Trung Quốc đã xuất hiện “trong vùng biển lân cận” với nhóm tàu sân bay Stennis.

Đại úy Greg Huffman, sĩ quan chỉ huy trên tàu Stennis, ghi nhận một sự gia tăng hoạt động của tàu Trung Quốc gần các tàu trong nhóm tấn công của ông.

Ông nói: “Chúng tôi phát hiện thấy có nhiều tàu Trung Quốc bao quanh chúng tôi, điều không hề thấy trước đây theo kinh nghiệm của tôi.”

Theo báo chí Mỹ, việc Hải quân Mỹ cử nhóm tàu sân bay tấn công Stennis vào vùng Biển Đông, dù ở xa khu vực có căng thẳng, là tín hiệu cảnh báo ​rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông.

Theo dự kiến, nhóm tác chiến của tàu sân bay Stennis sẽ tiến ngược lên Đông Bắc Á, ghé cảng Pusan của Hàn Quốc vào ngày 13/3 tới để cùng tham gia cuộc tập trận quy mô Mỹ-Hàn.

Trong khi chờ đợi, tiểu hạm đội này thực hiện công việc tuần tra bình thường ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới