Thursday, June 20, 2024
Trang chủBiển nóngKhống chế toàn cục Biển Đông, giấc mộng Tập Cận Bình sẽ...

Khống chế toàn cục Biển Đông, giấc mộng Tập Cận Bình sẽ thành công?

“Lịch sử sẽ chứng minh ai mới là chủ nhân của Biển Đông”. Phát biểu của Vương Nghị được xem như chú giải mới nhất về ý đồ của Bắc Kinh.

Đa Chiều ngày 8/3 bình luận, 3 năm về trước kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã liên tục thúc đẩy chiến lược quân sự hóa (bất hợp pháp) 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Ông Bình đã từng bước cho bồi đắp, xây dựng và vũ trang các đảo nhân tạo bất hợp pháp ở cách đại lục rất xa, bất chấp phản đối của các nước láng giềng trong khu vực lẫn Hoa Kỳ.

Quy mô nỗ lực quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc thúc đẩy lên tới hàng tỉ USD đã làm cho tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng, củng cố yêu sách (bất hợp pháp) của Trung Quốc trên vùng biển này.

Hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành đã trở thành thách thức quân sự hóa hiện trạng Tây Thái Bình Dương lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới 2.

Chính việc dựa vào hoạt động này, Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu xây dựng vùng “hoãn xung an ninh chiến lược trên Biển Đông”, cách xa bờ biển của họ.

Đó cũng là giác mộng của các chiến lược gia Trung Nam Hải kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 đến nay. Hoạt động quân sự hóa được Trung Quốc tiến hành từng bước, nhưng do phản đối từ các nước láng giềng, Bắc Kinh đã (vin cớ) tăng tốc quá trình này.

Hoạt động bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 thực thể ở Trường Sa bắt đầu từ 2014 và tăng tốc trong năm 2015. Những đảo nhân tạo này được xây dựng đường băng, cầu cảng nước sâu.

Từ những bức ảnh chụp qua vệ tinh có thể thấy hệ thống ra đa quân sự cao tần trên đá Châu Viên, Tư Nghĩa, Gạc Ma. Trong tương lai không xa, các loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm sẽ được Trung Quốc kéo ra đây.

James R. Clapper, Cố vấn Tình báo cấp cao của Tổng thống Obama dự đoán, đầu năm 2016 Trung Quốc sẽ có năng lực thể hiện sức mạnh quân sự nhanh chóng ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua 8/3 Ngoại trưởng Trung Quốc ông Vương Nghị tuyên bố: “Lịch sử sẽ chứng minh ai mới là chủ nhân của Biển Đông”. Phát biểu của Vương Nghị được xem như chú giải mới nhất về ý đồ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới