Saturday, June 15, 2024
Trang chủBiển nóngTQ cảnh báo Philippines về kế hoạch thuê máy bay tuần tra...

TQ cảnh báo Philippines về kế hoạch thuê máy bay tuần tra Biển Đông

Trung Quốc hôm qua bày tỏ tức giận về thỏa thuận Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông và lên tiếng cảnh báo cả hai nước này.

Tổng thống Benigno Aquino cho hay 5 chiếc máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản sẽ giúp hải quân Philippines tuần tra khu vực biển đảo mà nước này xem là lãnh thổ của mình.

Philippines xem việc hiện đại hóa cả lực lượng không và hải quân là một ưu tiên kể từ khi Trung Quốc triển khai các tên lửa và chiến đấu cơ lên một số đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

“Nếu những hành động của Philippines thách thức chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, Trung Quốc hoàn toàn phản đối”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Ông Hồng cũng cho rằng Nhật Bản không phải là một bên liên quan trong vấn đề Biển Đông và Trung Quốc cảnh giác cao với những động thái của Tokyo.

“Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản phát ngôn và hành động cẩn trọng, không làm bất cứ điều gì gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực”, ông này nói.

Tuần trước, Philippines và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận chuyển giao các thiết bị và công nghệ quân sự, cho phép Tokyo xuất khẩu vũ khí và đảm bảo rằng chúng sẽ không bị chuyển cho một bên thứ ba.

Quân đội Philippines đang chuyển trọng tâm từ đối phó với quân nổi dậy trong nước sang bảo vệ lãnh thổ và đã phân bổ 83 tỷ peso (1,77 tỷ USD) để nâng cấp và hiện đại hóa không hải quân đến năm 2017.

Các đồng minh là Mỹ và Hàn Quốc cũng hỗ trợ Philippines tăng cường năng lực không quân. Ông Aquino thông báo sẽ tiếp nhận hai máy bay vận tải C130 được tân trang lại từ Mỹ trong năm nay. 

Philippines cũng sẽ bổ sung một phi đội chiến đấu cơ đa nhiệm, các hệ thống tên lửa không đối đất, máy bay cảnh báo sớm và máy bay không người lái.

RELATED ARTICLES

Tin mới