Tuesday, June 18, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam...

Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí hôm 17/3 về vụ việc 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang kêu cứu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam có thể sẽ đề nghị cơ quan chức năng sở tại can thiệp vụ việc này.

Báo chí trong nước đang phản ánh vụ việc 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản gửi đơn cầu cứu đến bộ phận bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo do Công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản không thực hiện đúng hợp đồng đã ký về các điều kiện làm việc và ăn ở.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 15/3, Ban quản lý lao động của Đại sứ quán đã nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của đại diện nhóm lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, Người Phát ngôn Lê Hải Bình nói.

Đại diện của nhóm lao động cho biết, một số người trong nhóm này đã phải làm việc ở môi trường độc hại, điều kiện ăn ở kém, không đảm bảo sức khỏe.

Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh, Ban quản lý lao động của sứ quán đã làm việc với công ty trực tiếp đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản, đề nghị phía công ty xem xét lại việc bên sử dụng lao động thu tiền quá cao so với thực tế điều kiện sinh hoạt của người lao động.

Ban quản lý lao động cũng đề nghị phía công ty đưa người sang Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán để cùng kiểm tra điều kiện sinh sống và làm việc của lao động, đồng thời gặp gỡ với đại diện lao động để phối hợp giải quyết về quyền lợi hợp pháp cho các công dân Việt Nam phù hợp với pháp luật Nhật Bản cũng như thực tế lao động tại địa phương, ông Bình cho hay.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh, “Trong trường hợp, nếu chủ lao động không đáp ứng các yêu cầu, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ đề nghị các cơ quan chức năng sở tại can thiệp”.

Ban quản lý lao động của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, 43 lao động này đi làm việc tại Nhật thông qua chi nhánh của Công ty Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo), có văn phòng tại quận Thủ Đức, Tp.HCM theo diện diện tự túc và là kỹ sư thực hành với thời hạn visa 1 năm.

Theo nội dung đơn gửi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, khi đến Nhật mọi việc khác hẳn với những điều khoản được ký kết trong hợp đồng lao động. Họ được chuyển về tỉnh Iwate ở miền Bắc nước Nhật và làm việc tại công ty Seinan.

Mỗi tháng họ phải trả 39.000 yên/người tiền thuê nhà và 8.000 yên tiền điện nước (tổng cộng gần 10 triệu đồng), tuy nhiên, các lao động phải ở tới 9 người trong 1 phòng có diện tích 25m2. Họ phải sống trong điều kiện sinh hoạt hết sức tồi tàn và hầu hết các bữa ăn thường chỉ có rau.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới