Saturday, April 20, 2024
Trang chủBiển nóngNguy cơ khi Trung Quốc đưa tên lửa YJ-62 ra Biển Đông

Nguy cơ khi Trung Quốc đưa tên lửa YJ-62 ra Biển Đông

Sau khi đưa tên lửa và tiêm kích đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, TQ tiếp tục triển khai tên lửa chống hạm YJ-62 tại đây.

Động thái mới nguy hiểm

Ngày 22/3, kênh truyền hình Phoenix TV của Hồng Kông đăng tải hình ảnh và các phân tích cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc đã triển khai phi pháp tên lửa chống hạm YJ-62 đến đảo Phú Lâm.

Theo Phoenix TV, trong những ngày qua trên các trang mạng quân sự ở Trung Quốc như Phi dương quân sự lan truyền bức ảnh chụp cảnh một tên lửa YJ-62 đang khai hỏa từ trên bộ.

Những bức ảnh được mô tả là một vụ thử nghiệm YJ-62 của Hạm đội Nam Hải. Tuy nhiên, Phoenix TV dẫn lời phân tích của một số chuyên gia khi dựa vào hậy ảnh của bức ảnh cho rằng vụ bắn thử này được thực hiện trên đảo Phú Lâm.

Theo phân tích, trong bức ảnh được công khai có thể dễ dàng nhận thấy trạm quan sát khí tượng, trạm radar, các cấu trúc xây dựng và sau khi so sánh với các bức không ảnh chụp đảo Phú Lâm, các chiến lược gia này khẳng định bức ảnh được chụp trên đảo này.

Sau khi những hình ảnh và phân tích được công khai, Trung Quốc vẫn chưa có bất cứ phản ứng chính thức nào.

Tuy nhiên, nếu việc triển khai YJ-62 này được xác nhận thì đây là động thái mới cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông sau khi nước này đã triển khai tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu đến đây.

Hồi giữa tháng 2/2016, Fox News dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, Trung Quốc đã đưa 2 khẩu đội tên lửa HQ-9 cùng 1 hệ thống radar đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Những hình ảnh từ vệ tinh ImageSat International cho thấy có 2 khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với 1 hệ thống ra​dar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Fox News cho rằng hệ thống tên lửa này được đưa tới đảo Phú Lâm tuần trước. Theo những hình ảnh từ vệ tinh, các tên lửa đã được trông thấy vào ngày 14/2.

Một quan chức Mỹ đã xác nhận độ chính xác của những bức ảnh trên và khẳng định rằng đây là những hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9. Cùng với HQ-9, Trung Quốc cũng triển khai phi pháp đến hòn đảo này phi đội chiến đấu cơ J-11.

Nguy cơ hiển hiện

Cùng với động thái gia tăng phi pháp vũ khí và thiết bị quân sự đến Biển Đông của Trung Quốc là những động thái mới đầy nguy hiểm của Bắc Kinh.

Theo đó, Mỹ đã phát hiện một số tàu của Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành hoạt động khảo sát ở khu vực bãi cạn Scarborough. Động thái này được cho là chuẩn bị cho việc Trung Quốc có thể trắng trợn lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, cho biết quân đội Mỹ đã phát hiện các hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough. Đây là bãi cạn nằm ở phía bắc quần đảo Trường Sa, cách Vịnh Subic của Philippines khoảng 200km về phía Tây.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thấy một số hoạt động của tàu nổi Trung Quốc đang thăm dò ở đây. Chúng tôi lo ngại đây có thể sẽ là khu vực tiếp theo mà Trung Quốc chuẩn bị bồi lấp trái phép”, ông Richardson nói.

Ông Richardson nói rằng, hiện chưa rõ động thái trên của Trung Quốc có liên quan đến việc tòa án trọng tài quốc tế sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện mà Philippines nhằm vào nước này không.

Nhưng ông lo ngại, phán quyết của toà dự kiến đưa ra trong vài tuần tới sẽ kéo theo việc Bắc Kinh trắng trợn tuyên bố lập ADIZ. Và theo ông, rõ ràng là nguy cơ không chỉ tại Biển Đông mà đó còn với cả khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới