Sunday, June 16, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ khiến TQ cần tàu bán ngầm nhiều hơn và lớn hơn

Mỹ khiến TQ cần tàu bán ngầm nhiều hơn và lớn hơn

Năng lực của tàu đổ bộ USNS Montford Point Mỹ đang kích thích Trung Quốc chế tạo tàu đổ bộ tương tự nhiều hơn, lớn hơn để triển khai hành động ở biển xa.

Nhân Dân nhật báo ngày 26/3 cho hay, từ ngày 7 đến ngày 18/3, quân đội hai nước Mỹ-Hàn đã tổ chức cuộc tập trận Ssangyong. Hãng Yonhap Hàn Quốc cho biết, trong cuộc tập trận này, Quân đội Mỹ cử hơn 9.200 binh sĩ thủy quân lục chiến và hơn 3.000 binh sĩ hải quân tham gia.

Còn Quân đội Hàn Quốc điều động hơn 5.000 binh sĩ thủy quân lục chiến và hải quân tham gia. Ngoài ra, Australia và New Zealand cũng cử một bộ phận binh sĩ tham gia.

Trong cuộc tập trận, Quân đội Mỹ trước tiên điều tàu chở hàng cỡ lớn chất đầy trang bị và tiếp tế hậu cần tới vùng biển dự định, sau đó đã để cho tàu đổ bộ hỗn hợp USNS Montford Point MLP-1 áp sát tàu chở hàng, dùng dây cáp để nối với tàu chở hàng, giữ cho chúng cố định.

Lần này, tàu đổ bộ cơ động USNS Montford Point đã đóng một vai trò độc đáo, một phần sàn tàu có thể cuộn nước vào, tàu đổ bộ đệm khí cỡ lớn có thể trực tiếp chạy lên sàn tàu này. Tàu chở hàng tiếp tục vận chuyển vật tư đến cho tàu đổ bộ đệm khí, cuối cùng vận chuyển lên bờ.

Tổng quan toàn bộ quá trình có thể phát hiện, sở hữu tàu đổ bộ hỗn hợp USNS Montford Point giúp cho Quân đội Mỹ vận chuyển các trang bị hạng nặng và vật chất hậu cần từ hướng biển tới tiền tuyến sẽ không còn cần tới cảng biển ở đất liền, toàn bộ vận chuyển vật tư được tiến hành ở trên biển.

Điều này có nghĩa là, tàu đổ bộ hỗn hợp đã đóng vai trò như một bến cảng di động trên biển hoặc căn cứ trên biển.

Tàu đổ bộ hỗn hợp USNS Montford Point Mỹ

Có quan chức Mỹ tiết lộ, trước đây tiếp tế hậu cần của Quân đội Mỹ chỉ có thể hỗ trợ cho binh sĩ đánh bộ hoạt động khoảng 15 ngày sau khi đổ bộ. Nhưng, bến cảng di động có thể giúp cho Quân đội Mỹ trên đất liền có thể được bổ sung tiếp tế bất cứ lúc nào.

Báo chí Mỹ tiết lộ, ý tưởng chiến lược tạo ra các căn cứ trên biển của Quân đội Mỹ đã có ít nhất thời gian 10 năm, nhưng mãi không có trang bị thích hợp, cho đến khi xuất hiện tàu đổ bộ hỗn hợp USNS Montford Point.

Tàu này khởi công chế tạo vào năm 2012, năm 2013 bàn giao cho quân đội, lượng giãn nước đầy 78.000 tấn, hành trình trên 9.000 hải lý. Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ còn mua ít nhất 2 tàu chiến tương tự.

Đối với một lực lượng trên biển cần hoạt động ở biển xa, cung cấp trang bị và tiếp tế hậu cần rất quan trọng. Trong khi đó, nếu hoạt động tiếp tế này không phải dựa vào các cảng biển thì chắc chắn sẽ đem lại lợi ích to lớn.

Trên thực tế, Hải quân Trung Quốc cũng có trang bị tương tự. Vào ngày 10/7/2015, tàu bán ngầm Đông Hải Đảo chính thức biên chế cho Hạm đội Nam Hải. Đây là tàu bán ngầm đầu tiên trong lịch sử Hải quân Trung Quốc. Tàu này do Trung Quốc tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, dài 175,5 m, rộng 32,4 m, lượng giãn nước đầy trên 20.000 tấn.

Tàu bán ngầm Đông Hải Đảo của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Về ngoại hình, tàu này cơ bản tương đồng với tàu đổ bộ hỗn hợp USNS Montford Point Mỹ. Mỹ rất quan tâm tới biên chế chiếc tàu này.

Theo trang tin điện tử của Viện Hải quân Mỹ, tàu bán ngầm Đông Hải Đảo sẽ tăng mạnh năng lực tác chiến đổ bộ của Hải quân Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Đông cho rằng, Trung Quốc đã tự chế tạo tàu bán ngầm, ngoại hình có rất nhiều chỗ tương tự với tàu USNS Montford Point Mỹ, bởi vì chúng thực hiện nhiệm vụ tương tự nhau, đó là bảo đảm hậu cần.

Tàu bán ngầm của Trung Quốc có thể vận chuyển vật tư bảo đảm hậu cần, tiến hành sửa chữa tàu tác chiến và tàu ngầm, cũng có thể làm một căn cứ bảo đảm hậu cần.

Về sử dụng, thứ nhất, Trung Quốc dùng loại tàu này để tiến hành sửa chữa và bảo đảm hậu cần cho các tàu chiến thực hiện nhiệm vụ ở biển xa.

Thứ hai, trọng tải của tàu bán ngầm Trung Quốc nhỏ hơn nhiều tàu đổ bộ hỗn hợp USNS Montford Point Mỹ, đã cân nhắc đến nhu cầu quốc phòng và năng lực xây dựng tổng thể hải quân của Trung Quốc.

Tàu đổ bộ hỗn hợp USNS Montford Point Mỹ tham gia cuộc tập trận Ssangyong với Hàn Quốc từ nagfy 7 – 18/3/2016

Nhưng, cùng với các trang bị tàu chiến khác của Trung Quốc không ngừng đổi mới, trong tương lai Trung Quốc cũng sẽ cần tới tàu bán ngầm có trọng tải lớn hơn.

RELATED ARTICLES

Tin mới