Friday, April 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỗi năm 29.000 sinh viên Việt Nam đến Mỹ, chi tiêu khoảng...

Mỗi năm 29.000 sinh viên Việt Nam đến Mỹ, chi tiêu khoảng 1 tỉ USD

Theo Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM cho biết mỗi năm có khoảng 29.000 sinh viên Việt Nam đến Mỹ, chi tiêu khoảng 1 tỉ USD.

Tại hội thảo về giáo dục ĐH Mỹ do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM vừa tổ chức, các chuyên gia giáo dục cho biết, ĐH Mỹ chú trọng đến nghiên cứu, ấy sự tín nhiệm và chuyên môn cao làm gốc.

Hiện nay, Mỹ được đánh giá là quốc gia có hệ thống ĐH ưu tú với 14/20 ĐH tốp đầu thế giới, trong đó 70% trường nằm trong tốp 20.

Tại Mỹ, các chuyên gia hàng đầu không làm lãnh đạo mà chính phủ khuyến khích họ tập trung vào chuyên môn nghiên cứu. Khác với giảng viên Việt Nam, giảng viên Mỹ dạy ít hơn, từ đó có thời gian chuẩn bị, đầu tư cho bài giảng và thời gian dành cho sinh viên.

Theo Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM cho biết mỗi năm có khoảng 29.000 sinh viên Việt Nam đến Mỹ, chi tiêu khoảng 1 tỉ USD. Tuy nhiên, đây là con số ít ỏi so với lượng sinh viên ở Việt Nam nên các chuyên gia cho rằng chìa khóa cải thiện nền giáo dục Việt Nam là chính tại các trường ĐH ở Việt Nam, chứ không phải do Mỹ.

Bà Rina Bitter, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM cho biết, bà đã thăm rất nhiều trường học tại Việt Nam và nhận thấy, học sinh Việt Nam không hề thua kém nước nào. Bà đã gặp những em học sinh 14 tuổi nói tiếng Anh giống như đứa trẻ được sinh ra tại Chicago, hay những học sinh 12 tuổi đã biết chế tạo robot. Vì thế, nền giáo dục ĐH ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn với lượng sinh viên giỏi khá nhiều, có kiến thức, sự chuẩn bị tốt và chăm học.

Đại diện của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin về những bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn, thủ tục cần làm trong ngày phỏng vấn, bí quyết phỏng vấn thành công, nguyên nhân thất bại, những lầm tưởng khi xin visa du học Mỹ… Theo đó, nhiều thí sinh lầm tưởng rằng hoàn tất hồ sơ nghĩa là xin được visa du học Mỹ trong khi đó, phỏng vấn mới là bước quan trọng nhất.

Đặc biệt, trong phần hướng dẫn xin visa, đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ lưu ý thí sinh tuyệt đối không nên trả phí cho bất cứ ai chỉ dẫn cách trả lời phỏng vấn hoặc cung cấp tài liệu giả mạo, cũng không được tin bất cứ ai bảo đảm có thể giúp thí sinh lấy được visa.

RELATED ARTICLES

Tin mới