Friday, April 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNgân hàng Nhà nước lên tiếng về quy định cấm cho vay...

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về quy định cấm cho vay USD

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân lo ngại về việc sẽ khó tiếp cận tín dụng ngoại tệ trong thời gian tới.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước.

Thông tư 24 năm 2015 của Ngân hàng Nhà nước quy định, kể từ ngày 31/3/2016, các Ngân hàng Thương mại sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ và chuyển sang mua bán Đô la Mỹ (USD) thuần túy. Thông tin này khiến nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân lo ngại về việc sẽ khó tiếp cận tín dụng ngoại tệ trong thời gian tới. Phóng viên Đài TNVN đã phỏng vấn ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ – Ngân hàng Nhà nước xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, hiện các doanh nghiệp đang có nhiều suy nghĩ khác nhau về Thông tư 24 của Ngân hàng Nhà nước, cho rằng từ 31/3/2016, Ngân hàng Nhà nước sẽ cấm vay ngoại tệ từ các Ngân hàng Thương mại. Ông giải thích thế nào về điều này?

Trên thực tế, đối với các khách hàng có nhu cầu ngoại tệ vẫn được tiếp tục vay ngoại tệ như quy định trước đây. Tại Thông tư 24, với 3 nhóm đối tượng có nhu cầu về vốn ngoại tệ, thứ nhất là cho vay ngắn, trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, thứ 2 là cho vay đối với dự án đầu tư trực tiếp gia nước ngoài với dự án, công trình quan trọng quốc gia, thứ 3 là cho vay đối với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu thì vẫn được tiếp tục vay bình thường, thậm chí nhóm đối tượng doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu tại Thông tư 43 quy định chỉ đến 31/12/2015 thì tại Thông tư 24, nhóm đối tượng này không giới hạn thời gian nữa, tức là được mở rộng hơn.

Còn tại Thông tư 24, nhóm đối tượng vay ngoại tệ nhưng để phục vụ nhu cầu vốn trong nước để thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu thì thời hạn chỉ đến 31/3/2016. Nhóm đối tượng này không có nhu cầu về ngoại tệ mà vay ngoại tệ để sau đó bán tiền đồng, mục tiêu là hưởng lãi suất thấp từ việc vay ngoại tệ thôi. Vì thế, theo Thông tư 24 này sẽ không có tác động gì đến các đối tượng có nhu cầu sử dụng ngoại tệ. So với Thông tư 43 thì thời hạn cho nhóm đối tượng này là đến 31/12/2015 thì tại Thông tư 24 còn được mở rộng ra là kéo dài đến 31/3/2016.

Tại sao Ngân hàng Nhà nước lại thu hẹp nhóm đối tượng thứ 4 là các doanh nghiệp có nhu cầu vốn ngắn hạn trong nước, để sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu, thưa ông?

Đối tượng không có nhu cầu vay ngoaị tệ, mà chỉ vay ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn trong nước, mục tiêu là họ muốn hưởng lãi suất thấp từ việc vay ngoại tệ chứ không cần ngoại tệ. Trước đây có quy định cho vay ngoại tệ là vì trong giai đoạn trước khi nền kinh tế còn tăng trưởng thấp, cầu về thị trường thấp nên để hỗ trợ cho doanh nghiệp thì Ngân hàng Nhà nước quy định nhóm đối tượng này được vay ngoại tệ qua đó họ sẽ được hưởng mức lãi suất thấp của tiền vay ngoại tệ sau đó họ bán lại cho ngân hàng cho vay để lấy tiền đồng đáp ứng nhu cầu vốn trong nước.

Tuy nhiên đến giai đoạn hiện nay nền kinh tế tăng trưởng tốt. Cầu tín dụng tăng trưởng trở lại, cầu về ngoại tệ cũng tăng cao nên trong lộ trình chống đô la hóa, cần chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán. Cho nên đối tượng cần thu hẹp lại, chỉ phục vụ đúng đối tượng cần ngoại tệ thôi. Thứ hai nhóm đối tượng này hiện nay vay không được lợi như giai đoạn trước vì muốn hưởng chênh lệch lãi suất thì bản thân chênh lệch lãi suất phải lớn hơn nhiều so với kỳ vọng về điều chỉnh tỷ giá. Nhưng trong bối cảnh kinh tế phục hồi, cầu về ngoại tệ tăng lên, kỳ vọng về điều chỉnh tỷ giá cũng phải lớn hơn. Do đó cái lợi cho doanh nghiệp hưởng chênh lệch lãi suất không còn nhiều. Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy nhóm đối tượng vay như thế này hiện còn ít.

Thưa ông, một câu hỏi mà dư luận quan tâm hiện nay là vậy sau thời điểm 31/3/2016, các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vay ngoại tệ có được ngành ngân hàng đáp ứng hay không?

Theo quy định tất cả các đối tượng có nhu cầu ngoại tệ vẫn được vay bình thường. Bởi vì đối tượng đến 31/3/2016 không tiếp tục vay nữa là nhóm đối tượng vay ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu trong nước chứ vay không phải vì nhập khẩu hàng hóa mà họ vay ngoại tệ sau đó bán lại cho các ngân hàng để sử dụng nhu cầu vốn trong nước, qua đó họ được hưởng lãi suất thấp của vay ngoại tệ. Nhóm đối vay ngắn, trung và dài hạn để phục vụ thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ phục vụ sản xuất hàng hóa xuất khẩu vẫn giữ nguyên như Thông tư cũ và không có giới hạn thời gian đối với nhóm đối tượng này./.

Xin cảm ơn ông!

RELATED ARTICLES

Tin mới