Saturday, April 20, 2024
Trang chủBiển nóngMalaysia triệu Đại sứ Trung Quốc, Jakarta điều F-16 canh tàu cá...

Malaysia triệu Đại sứ Trung Quốc, Jakarta điều F-16 canh tàu cá Bắc Kinh

Bộ Quốc phòng Indonesia đã quyết định điều động F-16 đến Natuna chưa đầy 2 tuần sau khi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc vào tận lãnh hải…

South China Morning Post ngày 31/3 cho hay, Bộ Ngoại giao Malaysia hôm Thứ Năm cho biết cơ quan này đã triệu kiến Đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur đến để làm rõ về vụ khoảng 100 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước này do một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc hộ tống.

Đại sứ Trung Quốc Huang Huikang đã phải đến gặp Thứ trưởng Ngoại giao Muhammad Shahrul Ikram Yaakob và Tư lệnh Cơ quan Giám sát Thực thi hàng hải Malaysia Azfar Mohamad Mustafar để giải trình về vụ việc. Bộ Ngoại giao Malaysia đã tìm cách xác nhận các báo cáo về sự hiện diện của “hạm đội tàu cá khổng lồ” của Trung Quốc gần bãi cạn Luconia.

Bộ Ngoại giao Malaysia nói rằng, quan hệ giữa Kuala Lumpur với Bắc Kinh đang ở trong trạng thái tôn trọng lẫn nhau về độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không xâm lược và không can thiệp công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi và cùng tồn tại hòa bình.

“Trên tinh thần đó, Malaysia tin tưởng rằng với thiện chí và chân thành, Malaysia và Trung Quốc có thể sẽ tìm thấy một giải pháp hòa giải về bất kỳ vấn đề nào giữa hai nước”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ.

Trong một động thái khác cũng liên quan đến “hạm đội tàu cá” Trung Quốc xâm nhập trái phép, vơ vét tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế nước khác men theo đường lưỡi bò, Bloomberg ngày 31/3 đưa tin, Indonesia đã quyết định triển khai chiến đấu cơ F-16 đến quần đảo Natuna để săn “kẻ trộm”.

Bộ Quốc phòng Indonesia đã quyết định điều động F-16 đến Natuna chưa đầy 2 tuần sau khi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc vào tận lãnh hải đảo Natuna tông vào tàu kiểm ngư Indonesia để giải cứu tàu cá Trung Quốc vi phạm đang bị bắt giữ.

Bloomberg đánh giá, động thái này là một phần của xu hướng tích tụ quân sự trên quần đảo nhìn ra Biển Đông với một đường băng vừa được nâng cấp và một cảng mới được xây dựng. Bộ Quốc phòng Indonesia sẽ triển khai một đơn vị thủy quân lục chiến, không quân và các lực lượng đặc biệt, một tiểu đoàn lục quân, 3 tàu khu trục, một hệ thống ra đa mới tại Natuna.

Việc điều động F-16 đến Natuna thể hiện mối quan tâm của Indonesia được đẩy lên cấp độ mới trước tình hình căng thẳng leo thang trên Biển Đông bởi tranh chấp lãnh thổ, hàng hải. Dù không phải bên yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, nhưng cuộc đụng độ tuần trước với tàu Cảnh sát biển Trung Quốc cho thấy, Jakarta có thể bị (Bắc Kinh) lôi vào xung đột bất cứ lúc nào.

“Natuna được xem như cửa ngõ, nếu cửa ngõ không được bảo vệ thì kẻ trộm sẽ lẻn vào bên trong. Hiện nay tất cả điều này xảy ra vì nó không được bảo vệ. Đó là thể diện của quốc gia chúng tôi”, Ryacudu, một cựu chỉ huy quân đội Indonesia nói với Bloomberg.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cũng cân nhắc khả năng thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ở Natuna và các đảo hẻo lánh, vì nếu điều gì đó xảy ra, mọi người sẽ không sợ và biết phải làm gì.

Tuy nhiên Aaron Connelly, một nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách quốc tế Lowy tại Sydney cho rằng, Indonesia đặt F-16 ở Natuna chủ yếu là “làm cảnh”, bởi F-16 là một loại vũ khí quân sự, không thích hợp trong việc sử dụng ngăn chặn tàu cá đánh bắt bất hượp pháp.

Trong khi đó Jakarta không thể xua đuổi quân đội Trung Quốc khỏi Biển Đông bằng vài chiếc F-16, và Jakarta có truyền thống giải quyết tranh chấp với Trung Quốc bằng ngoại giao chứ không phải quân sự.

RELATED ARTICLES

Tin mới