Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngDư luận Nga, Mỹ việc TQ khánh thành hải đăng trái phép...

Dư luận Nga, Mỹ việc TQ khánh thành hải đăng trái phép ở Xu Bi

Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa, làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Đông, sự tích tụ quân sự gia tăng khiến Biển Đông trở thành thùng thuốc súng.

Đa Chiều ngày 6/4 dẫn lời Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc ngày 5/4 cho biết, cùng ngày, Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành ngọn hải đăng do họ xây dựng (bất hợp pháp) ở đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Mỹ cho rằng, hành động này sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng. Còn Nga cho rằng, đối đầu căng thẳng Trung-Mỹ liên tục gia tăng, có thể làm cho Biển Đông biến thành một mảnh đất mới nảy sinh rủi ro chiến tranh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc ngang nhiên nói rằng ngọn hải đăng này sẽ dùng để tăng khả năng cái gọi là “hỗ trợ hàng hải, quản lý hàng hải và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp” ở khu vực xung quanh đá ngầm này.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xây dựng bất hợp pháp 2 ngọn hải đăng khác ở đá Châu Viên và đá Gạc Ma – hai đá ngầm này đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tờ Lenta Nga ngày 6/4 cho rằng, trong tranh chấp Biển Đông hiện nay, tình hình căng thẳng nhất tập trung ở quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough. Ngoài tài nguyên phong phú, khu vực này còn “có ý nghĩa chiến lược quan trọng”.

Trung Quốc thúc đẩy các hoạt động bành trướng ở Biển Đông là để tăng cường sức mạnh quân sự của họ ở khu vực này, hay có nghĩa là họ đang ra sức tiến hành quân sự hóa Biển Đông. Điều này bị Mỹ phản đối mạnh mẽ. Mỹ không ngừng tiến hành tuần tra Biển Đông, quan hệ Trung-Mỹ ngày càng căng thẳng.

Trung Quốc không thể đứng nhìn Mỹ gia tăng hoạt động can dự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay, khó mà phân biệt được Trung Quốc sử dụng hải đăng cho mục đích quân sự hay mục đích dân sự. Nhưng, bất kể thế nào, Mỹ chắc chắn sẽ ngăn chặn các hành động bành trướng liên tiếp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Một số chuyên gia cho rằng, nếu đối đầu quân sự giữa Mỹ-Trung tiếp tục diễn ra, Biển Đông sẽ trở thành khu vực cực kỳ nguy hiểm.

Bán đảo Triều Tiên tồn tại vấn đề hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, nhưng đã không còn là khu vực duy nhất có thể nổ ra cuộc chiến tranh mới, hiện nay, tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng đã nguy hiểm hơn.

Ở khu vực có lợi ích địa-chính trị đan xen phức tạp, tranh đoạt lẫn nhau về tài nguyên biển, các nhân tố quân sự-kinh tế đan xen như Biển Đông, nếu các bên không đạt được thỏa thuận, nhất là về “làm ăn trên biển” thì ngọn lửa chiến tranh rất có thể phá hoại sự yên ổn của khu vực này – bài viết nhận định.

Mark Toner, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cho rằng, Trung Quốc sử dụng hải đăng là một hành vi có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng khu vực.

Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong khi đó, Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn tìm cách đánh tráo khái niệm, tuyên truyền về “mục đích cao cả” khi họ xây dựng hải đăng ở Biển Đông, cho rằng hành động này “có lợi cho hoạt động thương mại của các nước có yêu sách trong khu vực và các nước ngoài khu vực”.

Mặc dù tuyên truyền mục đích “tốt đẹp” như thế, nhưng ý đồ thực sự của Bắc Kinh chính là khẳng định “chủ quyền” và tìm cách để cộng đồng quốc tế công nhận “chủ quyền” của Trung Quốc đối với các đảo đá đã chiếm được của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa cũng như ở quần đảo Trường Sa.

Trên thực tế, Biển Đông hiện nay thực sự đang trở nên nguy hiểm hơn, bởi vì sự bành trướng lãnh thổ và quân sự của Trung Quốc đã thúc đẩy các nước trong và ngoài khu vực tích tụ quân sự ở khu vực này, khả năng va chạm và xung đột sẽ gia tăng trong tương lai.

Hiện nay, Mỹ và đồng minh đang tích cực can thiệp vào vấn đề Biển Đông, nhất là liên quan đến Philippines. Các chuyên gia Trung Quốc lo ngại Mỹ đang xây dựng một liên minh quân sự đa phương ở khu vực, nhắc nhở Bắc Kinh đã đến lúc phải sẵn sàng chiến đấu.

RELATED ARTICLES

Tin mới