Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngBiển Đông: Tàu TQ chạy đâu nếu Philippines có "hỏa thần" HIMARS?

Biển Đông: Tàu TQ chạy đâu nếu Philippines có “hỏa thần” HIMARS?

Philippines đang cân nhắc mua hệ thống rocket tầm xa tiên tiến của Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường bành trướng ở Biển Đông.

 

Với màn trình diễn ấn tương tại cuộc tập trận chung Balikatan 2016, hệ thống rocket M142 HIMARS của Mỹ đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía quân đội Philippines.

Theo tờ Philstar, Phó Đô đốc Alexander Lopez – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy miền Tây đóng tại đảo Palawan, Philippines cho rằng quân đội nước này cần cân nhắc nghiêm túc khả năng mua các hệ thống rocket pháo binh có tính cơ động cao (HIMARS) do Mỹ chế tạo.

“Chúng ta đã thấy nhiều khả năng của hệ thống này như độ cơ động cao, sức công phá,… Tôi cho rằng đó là thứ mà chúng ta cần có” – ông Lopez nói về hệ thống HIMARS.


Binh lính Mỹ và Philippines bên cạnh xe phóng của hệ thống rocket M142 HIMARS trong cuộc tập trận Balikatan 2016.

Binh lính Mỹ và Philippines bên cạnh xe phóng của hệ thống rocket M142 HIMARS trong cuộc tập trận Balikatan 2016.

Ông Lopez cho biết, ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng nước này – ông Voltaire Gazmin và chỉ huy các Lực lượng vũ trang Philippines – tướng Hernando Iriberri cũng rất ấn tượng trước hệ thống vũ khí này khi chúng được thử nghiệm trong cuộc diễn tập.

Trung tướng John Toolan – chỉ huy lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Thái Bình Dương, đồng thời là đại diện phía Mỹ điều hành cuộc tập trận Balikatan – cho biết HIMARS có tầm bắn lên đến 300km. Sắp tới, hệ thống sẽ được thử nghiệm từ tàu chiến.

 

Hệ thống HIMARS được vận chuyển bằng máy bay KC-130J trong tập trận Balikatan 2016

Hệ thống rocket M142 HIMARS là phiên bản hạng nhẹ của hệ thống pháo phản lực M270 MLRS với cơ số đạn được giảm một nửa và đặt trên khung gầm xe tải bánh hơi tiêu chuẩn của quân đội giúp nó có thể dễ dàng được vận chuyển bằng máy bay C-130.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan 2016, Mỹ đã lần đầu tiên triển khai hệ thống M142 HIMARS.

Hôm 14/4, tờ SCMP (Hồng Kông) đưa tin, các hệ thống HIMARS, trực thăng tấn công Cobra, máy bay S211, cùng 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines đã tham gia cuộc tấn công mô phỏng tái chiếm vùng lãnh thổ bị kẻ địch chiếm giữ tại Crow Valley.

Trong đó, HIMARS đã bắn 6 quả đạn tiêu diệt mục tiêu tầm xa.

Theo SCMP, các hệ thống HIMARS đã trở thành “ngôi sao” trong cuộc tấn công.

Khi được hỏi liệu Mỹ có triển khai hệ thống HIMARS tới Philippines trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang ở Biển Đông hay không, trung tướng Toolan cho biết: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ rất vui nếu có thể chia sẻ chúng”.

Theo ông Toolan, với tầm bắn 300km, HIMARS có thể đánh trúng các mục tiêu tàu biển cách xa lục địa Philippines.

Hiện nay, Philippines đã cho phép quân đội Mỹ triển khai luân phiên tới 5 căn cứ của nước này, trong đó có 1 căn cứ ở Palawan và 1 ở phía bắc, cả 2 căn cứ đều ở gần Biển Đông.

Khi được hỏi liệu Mỹ có triển khai hệ thống HIMARS tới 5 căn cứ này không, ông Toolan cho hay: “Hiện điều đó chưa nằm trong kế hoạch nhưng với khả năng cơ động của HIMARS, bạn có thể sử dụng nó tại bất cứ đâu”.

RELATED ARTICLES

Tin mới