Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHóa chất Trung Quốc đang tàn phá đất nông nghiệp của Lào

Hóa chất Trung Quốc đang tàn phá đất nông nghiệp của Lào

Chỉ riêng hai huyện của tỉnh Xieng Khuang phía Bắc Viêng Chăn đã bị rải 19 triệu lít thuốc diệt cỏ năm ngoái.

The Straits Times ngày 16/4 đưa tin, các tổ chức NGO đang lên tiếng về việc đất nông nghiệp của Lào bị bức tử bởi các loại hóa chất chủ yếu từ Trung Quốc, đe dọa nghiệm trọng đến sức khỏe cộng đồng và đa dạng sinh học.

Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ có độc tính cao và thuốc trừ sâu trong các đồn điền chuối của người Trung Quốc thuê đất trồng ở Bắc Lào khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh cấm mở rộng diện tích.

Sau nhiều năm sử dụng các loại hóa chất độc hại trong đó có một số loại bị cấm, những tiếng nói oán giận, tâm lý bất mãn của người dân Lào đang ngày một gia tăng. Người dân tỉnh Bokeo thậm chí sợ ăn nấm rừng mọc gần các đồn điền.

Hầu hết các đồn điền trồng chuối là của người Trung Quốc thuê đất. Riêng tỉnh Bokeo đã có trên 10 ngàn ha. Chủ đồn điền người Trung Quốc thuê người dân lào phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu thường xuyên và liên tục.

Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, nông nghiệp quốc gia Lào ngày 31/3 cho biết, có hơn 100 loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và hóa chất thường xuyên được sử dụng tại các đồn điền trồng chuối không riêng gì tỉnh Bokeo.

Còn theo tổ chức phi chính phủ Iuras thuộc nhóm viện trợ Helvetas tiết lộ, chỉ riêng hai huyện của tỉnh Xieng Khuang phía Bắc Viêng Chăn đã bị rải 19 triệu lít thuốc diệt cỏ năm ngoái. Không chỉ chuối, các đồn điền trồng ngô cũng sử dụng hóa chất dày đặc.

Sự thay đổi này bắt đầu cách đây hơn một thập kỷ, từ năm 2004 người nông dân Lào bắt đầu sử dụng hóa chất độc hại trong nông nghiệp. Bây giờ chỉ tính riêng hai huyện Kham và Nonghet, hộ gia đình nào cũng có một máy phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.

Ngoài hóa chất độc hại từ Trung Quốc, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ từ Thái Lan cũng được buôn bán qua biên giới. Ngoài ra còn có cả những loại hóa chất không rõ nguồn gốc cũng được sử dụng phun lên đất nông nghiệp tại Lào.

Trong số các hóa chất độc hại này có thuốc diệt cỏ Paraquat dễ bị hấp thụ qua da và được chứng minh có mối liên kết với hội chứng Parkingson. Lào cũng cấm loại hóa chất này nhưng họ không có nguồn lực để thực thi lệnh cấm.

RELATED ARTICLES

Tin mới