Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngBắc Kinh xác nhận thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa...

Bắc Kinh xác nhận thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Thứ Năm xác nhận rằng Bắc Kinh mới bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa mới nhất của mình ở Biển Đông.

The Washington Free Beacon ngày 21/4 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Thứ Năm xác nhận rằng Bắc Kinh mới bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa mới nhất của mình ở Biển Đông, động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang (bởi hành động quân sự hóa bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế từ phía Trung Quốc).

Trước thông tin The Washington Free Beacon công bố hôm Thứ Ba 19/4 về một vụ phóng tên lửa đạn đạo DF-41 của Trung Quốc, Lầu Bát Nhất đã xác nhận vụ thử nghiệm vũ khí chiến lược một cách khác thường: “Đó là điều bình thường với Trung Quốc thực hiện các thí nghiệm khoa học trong lãnh thổ của mình. Và những thí nghiệm này không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể hay mục tiêu cụ thể nào”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng tên lửa tầm xa đã được phóng “gần Biển Đông” ngày 12/4. Một nguồn tin quân sự tiết lộ với The Washington Free Beacon, quả tên lửa DF-41 được bắn thử đã mang 2 đầu đạn giả bắn vào 2 mục tiêu độc lập.

Trong khi theo thiết kế, DF-41 cs thể mang từ 6 đến 10 đầu đạn, với tầm bắn ước tính khoảng 12 đến 15 ngàn km. Hiện tại ước tính Trung Quốc đang có khoảng 250 đến 300 đầu đạn hạt nhân chiến lược. Theo CIA, Trung Quốc có được thông tin về đầu đạn hạt nhân Hoa Kỳ qua hoạt động gián điệp.

Đáng chú ý là thời điểm Trung Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo DF-41 ở Biển Đông cũng là lúc Phạm Trường Long – Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương đang đổ bộ bất hợp pháp xuống đá Chữ Thập, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

RELATED ARTICLES

Tin mới