Sunday, April 21, 2024
Trang chủQuân sựPhilippines lên án TQ đáp máy bay quân sự tại Đá Chữ...

Philippines lên án TQ đáp máy bay quân sự tại Đá Chữ Thập

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 21-4 lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc khi cho máy bay quân sự hạ cánh xuống một trong các đảo nhân tạo nước này xây dựng trái phép trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Đường băng do Trung Quốc xây trên bãi Đá Chữ thập. Ảnh: IHS Jane’s

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez mô tả động thái ngang ngược của Trung Quốc là hành động “ quân sự hóa rõ ràng”.

“Điều đó rõ ràng là hành động khiêu khích. Chúng tôi luôn nói rằng sẽ giải quyết vấn đề thông qua giải pháp hòa bình.

Đường lối ngoại giao cũng như cách thức tiếp cận của chúng tôi phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì như vậy. Họ (Trung Quốc) là những kẻ gây rối ở biển Đông” – ông Galvez nhấn mạnh.

Philippines đang chờ đợi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan về vụ kiện “đường chín đoạn” cùng yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Chỉ trích của Manila liên quan tới hành động đáp máy bay quân sự của Bắc Kinh xuống bãi Đá Chữ Thập vào cuối tuần trước. Trung Quốc xây đường băng trái phép trên đảo nhân tạo này, dài khoảng 3 km.

Đây là 1 trong 3 đường băng Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Ông Galvez khẳng định Bắc Kinh “nói một đằng làm một nẻo” vì lúc đầu họ tuyên bố xây đảo nhân tạo và đường băng để phục vụ mục đích dân sự. Tuy nhiên, những gì biểu hiện trước mắt cho thấy Trung Quốc rõ ràng đang quân sự hóa biển Đông.

Mỹ đã lên án các chuyến bay ra đảo nhân tạo của Trung Quốc thời gian gần đây, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh nên thực hiện cam kết không triển khai máy bay quân sự tại quần đảo Trường Sa.

RELATED ARTICLES

Tin mới