Wednesday, April 17, 2024
Trang chủBiển nóngHải quân Indonesia vây bắt tàu cá TQ đánh bắt bất hợp...

Hải quân Indonesia vây bắt tàu cá TQ đánh bắt bất hợp pháp

Tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại các vùng biển nước khác là do nhu cầu ăn hải sản tăng vọt, trong khi sản lượng…

South China Morning Post ngày 25/4 đưa tin, 2 tàu hải quân Indonesia đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển nước này, chỉ vài tuần sau khi xảy ra một cuộc đối đầu giữa lực lượng tuần duyên ngư nghiệp Indonesia với tàu Cảnh sát biển Trung Quốc thổi bùng lên căng thẳng.

2 tàu hải quân Indonesia vây chặn tàu cá Trung Quốc hôm Thứ Sáu sau khi nhận được tin báo truy nã của cảnh sát Interbol Argentina, tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Aceh, phía Tây Bắc đảo Sumatra. Tàu cá Trung Quốc đã được đưa tới một căn cứ hải quân ở Belawan để điều tra.

“Chúng tôi đang thẩm vấn các thuyền viên để điều tra về vụ việc. Một thuyền viên bị thương do đạn bắn vào chân, nhưng không phải do lực lượng chứng năng của chúng tôi bắn. Người này có thể đã bị bắn bởi các nhà chức trách Argentina”, người phát ngôn hải quân Indonesia cho biết.

Tàu cá Trung Quốc này đã bị phát hiện đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Argentina từ cuối tháng Hai, lực lượng chức năng Argentina đã nổ súng và đánh chìm một tàu cá Trung Quốc trong tháng Ba ở phía Nam Đại Tây Dương sau khi nó cố gắng liều lĩnh tông vào một tàu tuần duyên nước sở tại.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cũng đã phàn nàn, phản đối Bắc Kinh sau khi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Indonesia ở Natuna để giải vây cho một tàu cá vi phạm. Tháng trước, khoảng 100 tàu cá Trung Quốc đã được phát hiện xâm nhập vùng biển Malaysia gần bãi Luconia.

South China Morning Post cho hay, hiện tượng tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại các vùng biển nước khác là do nhu cầu ăn hải sản tăng vọt, trong khi sản lượng khai thác các vùng biển gần Trung Quốc đại lục đã giảm mạnh do ô nhiễm nguồn nước và đánh bắt tận diệt.

RELATED ARTICLES

Tin mới