Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngNga hạ thủy tàu Gepard mới cho Việt Nam

Nga hạ thủy tàu Gepard mới cho Việt Nam

Thông cáo báo chí từ nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết vào ngày 27/4, nhà máy sẽ tổ chức lễ hạ thủy khinh hạm Gepard 3.9 đóng cho phía Việt Nam.

Tham dự buổi lễ hạ thủy sẽ có sự tham dự của đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, đại diện Tập đoàn Rosoboronexport, đại diện các bộ thuộc nước Cộng hòa Tatarstan, phía nhà máy Zelenodolsk cũng như các tổ chức thiết kế.

Cặp tàu Gepard 3.9 đầu tiên đóng cho Việt Nam được ký kết vào năm 2006. Đến tháng 03-2011, chiếc tàu đầu tiên mang tên Đinh Tiên Hoàng đã được thượng cờ tại quân cảng Cam Ranh, đến tháng 08 cùng năm là tàu Lý Thái Tổ.

Những kết quả tích cực của cặp tàu đầu tiên đã tạo tiền đề để Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục đặt mua từ Nga cặp khinh hạm Gepard 3.9 thứ 2.


Hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên của Việt Nam.

Hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên của Việt Nam.

Hợp đồng liên chính phủ nhằm cung cấp các khinh hạm trên được ký kết vào tháng 10-2012.

Sau đó, hợp đồng cấp nhà nước giữa Tập đoàn Rosoboronexport và nhà máy đóng tàu Zelenodolsk về việc thi công 2 tàu được ký kết vào tháng 02-2013. Buổi lễ đặt ky các con tàu được tổ chức vào tháng 09 cùng năm.

Theo Viện thiết kế Zelenodolsk, khinh hạm Gepard 3.9 có lượng giãn nước 2.200 tấn, trang bị các loại tên lửa và pháo hạm hiện đại, máy bay, các loại vũ khí chống ngầm, thiết bị thông tin liên lạc, mìn,…


Hai tàu Gepard 3.9 đang được thi công tại Nhà máy Zelenodolsk.

Hai tàu Gepard 3.9 đang được thi công tại Nhà máy Zelenodolsk.

Như vậy, thông tin trên hoàn toàn khớp với tuyên bố trước đó của Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk – ông Renat Mistakhov rằng, 2 tàu Gepard phiên bản săn ngầm đóng cho Việt Nam sẽ được hạ thủy lần lượt vào tháng 04 và tháng 05/2016.

Buổi lễ vào ngày 27-04 có thể sẽ chỉ có 1 tàu Gepard mang số hiệu 956 tại nhà máy (chiếc đầu tiên của cặp tàu thứ 2) được hạ thủy.

Ngoài ra, thông tin này cũng giúp chúng ta thêm tin tưởng về tiến độ bàn giao tàu vào Quý III năm nay, như ông Mistakhov tiết lộ với tạp chí IHS Jane’s (Anh) bên lề triển lãm quốc phòng DSA 2016 diễn ra tại Malaysia

RELATED ARTICLES

Tin mới