Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngNước cờ nguy hiểm nhất của ông Tập Cận Bình

Nước cờ nguy hiểm nhất của ông Tập Cận Bình

Khi đi nước cờ này, nhà lãnh đạo Trung Quốc đối mặt với trở lực rất lớn, nhưng chỉ có con đường duy nhất là vượt qua nếu không muốn phải chịu trách nhiệm về sự thất bại, truyền thông Mỹ nhận định.

Tờ “Nhật báo phố Wall” ngày 25/4 cho rằng ông Tập Cận Bình muốn xây dựng quân đội Trung Quốc từ một đội quân theo mô hình Liên Xô cũ, chú trọng phòng thủ thành một đội quân quy mô nhỏ hơn, hiện đại hơn, có thể đánh thắng chiến tranh viễn dương.

Để thực hiện mong muốn này, ông Tập Cận Bình có kế hoạch từ năm 2020 cắt giảm 300.000 quân, đạt quy mô lớn nhất trong 20 năm qua, cũng là lần tái cấu trúc lớn nhất của quân đội Trung Quốc kể từ khi lập quốc.

Tuy nhiên, nhiều thách thức rất lớn đang chờ đợi ông Tập Cận Bình ở phía trước, cả ở trong và ngoài nước.

Trên phương diện quốc tế, khi được thực thi, kế hoạch cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình không chỉ khiến Mỹ và đồng minh của Mỹ ở châu Á cảm thấy bất an, mà còn phá vỡ cân bằng sức mạnh thế giới.

Theo báo trên, nếu ông Tập Cận Bình tiến hành cải cách quân đội thành công, Trung Quốc có thể thách thức địa vị lãnh đạo của Mỹ ở châu Á.

Đồng thời, giống các nước lớn thế giới khác, Trung Quốc còn có thể xuất hiện với vai trò ô an ninh cho tuyến vận tài hàng hóa, nguồn cung cấp tài nguyên… Điều đó có nghĩa Trung Quốc kết thúc tình trạng bị cô lập từ triều Minh.

Bên cạnh đó, dù quân đội Trung Quốc có thể tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo và trợ giúp chống khủng bố, nhưng điều mà Mỹ và đồng minh của Mỹ lo ngại hơn cả là khả năng Bắc Kinh sử dụng vũ lực khi xảy ra xung đột lợi ích với phương Tây.

Đối với trong nước, thách thức đối với ông Tập Cận Bình đến từ việc cải cách quân đội sẽ động chạm tới các tập đoàn lợi ích có quyền lực nhất.

Chuyên gia quân sự Nhạc Cương cho rằng kế hoạch cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình khác với trước, triệt để và phức tạp hơn, nhưng nếu thất bại, uy tín của nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ bị tổn hại và sẽ phải chịu trách nhiệm về thất bại đó.

RELATED ARTICLES

Tin mới