Sunday, April 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChính sách quốc phòng Việt Nam có gì mới?

Chính sách quốc phòng Việt Nam có gì mới?

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần 5, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ.

Bài phát biểu của Đại tướng Ngô Xuân Lịch hôm 27/4 trong phiên họp toàn thể thứ 2 của Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 5, với chủ đề: Những thách thức an ninh và khả năng hợp tác quân sự quốc tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, là một quốc gia trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chịu nhiều đau thương mất mát để giành và giữ độc lập dân tộc, Việt Nam thấu hiểu được giá trị của hòa bình và luôn khát khao hòa bình.

Chính vì thế, để duy trì hòa bình, ổn định cho đất nước và đóng góp cho việc duy trì hòa bình của khu vực và thế giới, trong quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn kiên định nguyên tắc bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với luật pháp quốc tế, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi;

thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định. Việt Nam không đi với nước này để chống nước khác; quan hệ với quốc gia này không làm phương hại đến lợi ích của quốc gia khác; giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế…

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhận định châu Á-Thái Bình Dương là khu vực đang phát triển năng động và đầy tiềm năng, là nơi có thể chia sẻ nhiều lợi ích giữa các nước trong khu vực với nhau và với các nước ngoài khu vực.

Tuy nhiên, châu Á- Thái Bình Dương cũng đang phải đối mặt với những thách thức an ninh như nguy cơ xảy ra xung đột, vũ khí hạt nhân, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, và những hành động không tuân thủ chuẩn mực và luật pháp quốc tế… Và nếu các nước không hợp tác để cùng nhau giải quyết thì “Thái Bình Dương” không còn “Thái bình” theo đúng nghĩa của nó.

Trước đó, khi trả lời truyền thông quốc tế bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore năm 2011 về mục đích của Việt Nam khi mua 6 chiếc tàu ngầm Kilo của Nga, Đại tướng Phùng Quang Thanh (khi đó còn là Bộ trưởng Quốc phòng) khẳng định: “Chúng tôi coi đây là một hoạt động bình thường của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

“Đó là để bảo vệ và tham gia xây dựng đất nước. Chính sách của Việt Nam là hoàn toàn để tự vệ và chúng tôi sẽ không bao giờ làm tổn hại tới chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào. Nhưng sẽ phải ngăn chặn bất kỳ ai cố gắng vi phạm chủ quyền của Việt Nam” – Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới