Sunday, June 16, 2024
Trang chủBiển nóngPhán quyết của PCA sẽ phủ bóng đối thoại chiến lược Trung...

Phán quyết của PCA sẽ phủ bóng đối thoại chiến lược Trung – Mỹ

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, đối thoại năm nay có thể bị lu mờ bởi phán quyết của PCA dự kiến có thể được đưa ra tháng Năm hoặc tháng Sáu.

South China Morning Post ngày 27/4 dẫn lời các học giả Trung Quốc nhận định, phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm UNCLOS) ở Biển Đông có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán về an ninh và kinh tế thường niên Trung – Mỹ tại Bắc Kinh tới đây.

Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew cùng các quan chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ sẽ dự hội đàm với ông Dương Khiết Trì và Uông Dương tại Bắc Kinh trong Đối thoại Kinh tế – chiến lược Trung – Mỹ tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng Sáu tới, Nhà Trắng hôm nay thông báo.

Một loạt các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu hiện tại cũng như lâu dài sẽ được thảo luận, Nhà Trắng không cho biết thêm chi tiết nào.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, đối thoại năm nay có thể bị lu mờ bởi phán quyết của PCA dự kiến có thể được đưa ra tháng Năm hoặc tháng Sáu tới, kết quả được dự đoán là sẽ chống lại yêu sách (bành trướng, phi lý) của Trung Quốc.

Jia Qingguo, một nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh nói rằng Biển Đông sẽ là vấn đề nổi bật trong đối thoại Trung – Mỹ năm nay. Thời Ân Hoằng, giáo sư từ Đại học Nhân Dân, Bắc Kinh chia sẻ quan điểm này. Ông lưu ý thêm, hai bên sẽ tiếp tục tranh cãi mà khó có thể đạt được đồng thuận nào về Biển Đông.

Người viết cho rằng, việc Philippines lựa chọn giải pháp pháp lý thông qua cơ quan tài phán sau nhiều năm đàm phán bất thành với Trung Quốc là một giải pháp hòa bình, bất bạo động, minh bạch và hợp pháp để chống lại đường lưỡi bò bành trướng, phi pháp cũng như những hành động phiêu lưu quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vụ kiện này không chỉ có ý nghĩa với Philippines, mà có ý nghĩa rất quan trọng với khu vực và quốc tế, đặc biệt là việc bảo vệ Công pháp Quốc tế, trật tự khu vực, hòa bình và ổn định ở Biển Đông cũng như giá trị và tính trong sáng của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

RELATED ARTICLES

Tin mới