Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tinDonald Trump: Hàn Quốc sẽ phải trả tiền nuôi lính Mỹ trên...

Donald Trump: Hàn Quốc sẽ phải trả tiền nuôi lính Mỹ trên đất Hàn

Ông Trump cho rằng, Mỹ cần chuẩn bị sẵn sàng để “khăn gói rời đi” nếu Hàn Quốc và các đồng minh không chịu dốc hầu bao nhiều hơn.

Tỷ phú Donald Trump ôm quốc kỳ Mỹ khi vận động tranh cử ở Derry, New Hampshire. (Ảnh: Reuters) 

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump ngày 4/5 có phát biểu cho rằng, Hàn Quốc nên trả tiền cho tất cả các chi phí liên quan đến sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, Donald Trump nhắc lại quan điểm của ông rằng, Mỹ cần sẵn sàng chuẩn bị để các đồng minh của nước này có thể tự bảo vệ mình. Trong trường hợp nếu muốn tiếp tục được Mỹ hỗ trợ quốc phòng, họ phải trả nhiều tiền hơn.

“Tại sao không phải là 100%?” Trump nói với CNN khi phóng viên chỉ ra rằng, Hàn Quốc phải trả khoảng 50% chi phí cho sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nước này.

Khi được được hỏi liệu ông có nghĩ rằng, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức nên phải chi trả toàn bộ các chi phí quân sự, ông Trump nói: “Tất nhiên, họ phải trả tất cả các chi phí. Tại sao chúng tôi phải trả tiền cho điều này?”.

Donald Trump cũng cho rằng, Mỹ cần chuẩn bị sẵn sàng để “khăn gói rời đi” trừ khi các đồng minh của Washington chịu dốc hầu bao nhiều hơn.

Ông Trump nói: “Nếu họ không chi trả hợp lý và tôn trọng sự hỗ trợ của chúng tôi bằng một khoản tiền lớn hơn, sau đó bạn sẽ được thấy những gì phải xảy ra. Rất đơn giản, họ sẽ phải tự bảo vệ bản thân mình”.

Donald Trum lâu nay vẫn tuyên bố rằng, các đồng minh của Mỹ cần phải trả nhiều hơn nhưng phát biểu mới nhất có lẽ là lần đầu tiên ông yêu cầu tất cả các nước đồng minh phải chịu toàn bộ chi phí cho sự hỗ trợ của Mỹ.

Tuyên bố này của Donald Trump chắc chắn sẽ khiến Hàn Quốc và các nước đồng minh khác của Mỹ phải đặc biệt lưu tâm, trong bối cảnh tỷ phú này đang rộng đường trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Cho đến nay, có 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên. Sự hiện diện của lính Mỹ ở Hàn Quốc được cho là di sản của chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Về mặt kỹ thuật, cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc vì hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình.

Hàn Quốc từ lâu đã chia sẻ chi phí cho các hoạt động quân sự của Mỹ ở nước này. Trong năm 2014, hai nước đã gia hạn hợp đồng chia sẻ chi phí trong khuôn khổ “Hiệp định biện pháp đặc biệt”. Theo đó, Seoul đồng ý trả 886 triệu USD cho các hoạt động bảo trì của quân đội Mỹ trong năm 2014, tăng 5,8% so với năm 2013.

Theo giới quan sát, sự hiện diện của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên ngoài việc đảm bảo an ninh cho đồng minh Hàn Quốc còn được coi là phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – nơi Trung Quốc đang không ngừng trỗi dậy và gia tăng tầm ảnh hưởng.

RELATED ARTICLES

Tin mới