Sunday, April 21, 2024
Trang chủThâm cung bí sửSự thật về chuyện ăn thịt người ở TQ (Kỳ cuối)

Sự thật về chuyện ăn thịt người ở TQ (Kỳ cuối)

Có người rang lúa mạch cho con ăn, bị trói lại đưa ra đấu tố, bị dội nước lạnh giữa ngày đông giá rét và giày vò cho đến chết.

Mùa xuân 1960, nạn đói tràn lan, trong khi nhiều người chết đói hoặc bỏ đi nơi khác kiếm ăn, nhưng Bí thư Khu ủy Lộ Hiến Văn vẫn lên giọng: không phải thiếu lương thực, 90% là vấn đề tư tưởng. Đội sản xuất Ngô Viên Tử thuộc Công xã Thập Lý huyện Quang Sơn có 120 nhân khẩu, nhưng chỉ trong 2 tháng 10 và 11-1959 đã có 72 người chết đói. Năm 2004, tên của 72 người này đã được khắc trên tấm bia để nhắc nhở đời sau. Số người chết đói ở Trung Quốc trong thời gian 1959-1962 chiếm tới 5,11% dân số cả nước. Sáu tỉnh nặng nhất là An Huy (18,37%), Tứ Xuyên (13,07%), Quý Châu (10,23%), Hồ Nam (6,81%), Cam Túc (6,45%) và Hà Nam (6,12%).

Trong tình cảnh này xuất hiện nạn ăn thịt người ở tỉnh Tứ Xuyên và nhiều nơi khác – khi chôn người chết chỉ vùi sơ sài, đợi đến tối bới lên lấy thịt ăn, hoặc tang chủ đã lóc thịt thân nhân trước khi mai táng. Tàn nhẫn nhất là nạn ăn thịt trẻ con ở Đội sản xuất số 1, Đại đội 5, Công xã Đông Dương, huyện Sùng Khánh, khu Ôn Giang, tỉnh Tứ Xuyên.

Đội sản xuất này có 82 hộ, 491 nhân khẩu, chỉ trong 1 năm (từ tháng 12-1959 đến tháng 12-1960) đã có 48 bé gái (từ 7 tuổi trở xuống) bị người lớn làm thịt và 83% số gia đình ở đội này từng ăn thịt người. Kế toán Vương Giải Phóng là người đầu tiên phát hiện tình trạng ăn thịt trẻ con bởi khi đó tuy nhà ăn tập thể đã ngừng hoạt động trên thực tế vì không còn lương thực, nhưng lệnh cấm các gia đình nấu nướng vẫn còn hiệu lực, bếp nhà ai nổi lửa là phạm pháp.

Đêm ấy, đến lượt Vương Giải Phóng cùng 2 người khác đi tuần và họ phát hiện một dải khói mỏng tỏa ra từ mái nhà bần nông Mạc Nhị Oa. Khi ập vào nhà Mạc Nhị Oa có 8 nhân khẩu, đã chết đói 2, còn lại 6 người, nhưng khi đó chỉ thấy có 5 bởi bé gái Thụ Tài 3 tuổi vừa bị giết, xẻ lấy thịt và đang luộc trong nồi. Trong lúc tổ tuần tra tìm cây trói can phạm, Mạc Nhị Oa và mấy đứa con lao vào cướp thịt Thụ Tài, ăn ngấu nghiến. Lãnh đạo địa phương sau khi cân nhắc đã quyết định ỉm vụ này đi vì sợ bị kỷ luật – sau 1 ngày bị giam giữ, cả nhà Mạc Nhị Oa được phóng thích.

Tình trạng này diễn ra ở nhiều nơi – kẻ nhẫn tâm làm thịt con ngay tại nhà, còn người mềm yếu thì đổi với hàng xóm – trao con mình cho người khác ăn, mang con người khác về làm thịt. Một số người còn bắt cóc trẻ con ở vùng lân cận về ăn, hoặc gài bẫy như bẫy thú. Số người chết đói trong Đại nhảy vọt không bởi thiên tai, mà do nhân họa.

Những tưởng các câu chuyện kể trên chỉ có thể diễn ra trong thời kỳ “đói kém”, nhưng sự kiện Trương Vĩnh Minh thực sự khiến dư luận bị sốc bởi bởi lẽ xã hội Trung Quốc ngày nay không làm gì có chuyện đói kém đến thế.

Ngày 22-5-2012, Vince Weiguang Li, người nhập cư gốc Trung Quốc không bị kết án cho dù đã chặt đầu và ăn thịt Tim McLean trên xe buýt Greyhound ở Canada trước sự chứng kiến của hành khách hôm 30-7-2008 bởi ông ta bị coi mắc bệnh tâm thần phân liệt chứng hoang tưởng. Sau phiên tòa, Vince Weiguang Li bị giam giữ ở một trại tâm thần tại Winnipeg, Manitoba. Ngày 15-4-2012, Cảnh sát trưởng thị trấn Garanhuns, thuộc bang Pernambuco, Brazil là Democrito de Oliveira cho hay 3 nghi can trong vụ “bánh bao nhân thịt người” đã nhận tội.

Theo đó, chúng đã bán những chiếc bánh empanadas nhân thịt người cho hàng trăm người ở bang Pernambuco sau khi giết chết ít nhất 2 phụ nữ để ăn thịt và làm nhân bánh. Ngày 3-4-2011, cảnh sát Pakistan đã điều tra và bắt giữ Rana Farman và em trai Rana Arif cùng em gái và dì sống ở huyện Bhakkar, tỉnh Junjab vì tội ăn thịt người chết. 4 người này thú nhận, đã trộm 5 xác người từ bãi tha ma ở làng Daraya Khan, cách thủ đô Islamabad 300km về phía nam. Ngày 5-1-2008, tại bang Texas, Mỹ, Christopher McQueen đã sát hại bạn gái, sau đó chia từng bộ phận nạn nhân và luộc chín để ăn.

Trước đó (12-4-2006), cảnh sát khu Purcell, bang Oklahoma, Mỹ đã bắt Ander Wood, thủ phạm bắt cóc, cưỡng hiếp sau đó ăn thịt bé gái 10 tuổi Jamie. Tháng 3-2009, tại Irkutsk thuộc Nga, cảnh sát đã bắt Aolixiya Mostov vì đã nấu chín bạn thân rồi ăn trước mặt con trai. Trước đó (năm 2008), cảnh sát Nga cũng bắt 8 nghi can sát hại 4 người rồi xẻ thịt, đốt lửa nướng ăn. Ngày 25-10-2007, Jose Luis Calva, nhà văn đầy tham vọng ở Mexico cùng biệt danh “kẻ ăn thịt người” đã bị cáo buộc giết bạn gái Alejandra Galeana rồi ăn thịt cô.

Theo tờ Daily Mail, trong 2 cuốn sách (“Bài thuốc thịt người trong văn học và văn hóa Anh trung đại” của tác giả Louise Noble, giảng viên đại học New England tại Australia và “Xác ướp, ăn thịt người và ma cà rồng” của giảng viên đại học tại Durham Richard Sugg) mới được các nhà nghiên cứu người Anh xuất bản cho biết, châu Âu từng chứng kiến nhiều câu chuyện người ăn thịt động loại hồi thế kỷ XIX và XX. 

Theo đó, Vua Charles II của nước Anh từng uống loại “thuốc của Hoàng đế” được cho là hỗn hợp bột hộp sọ người với rượu. Ăn thịt đồng loại không phải là một hiện tượng mới và nó có thể được tìm thấy trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Chuyện người ăn thịt người từng là tục lệ tại một số bộ lạc ở Trung Mỹ, Ai Cập… Việc ăn thịt người từng diễn ra trong thời kỳ đói kém ở Ai Cập do nước sông Nin không lên trong 8 năm (1064-1072). Người ăn thịt người cũng được báo cáo trong nhiều cuộc xung đột gần đây ở châu Phi như cuộc chiến Công lần thứ hai, hay nội chiến tại Liberia và Sierra Leone./.

RELATED ARTICLES

Tin mới