Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiBáo Mỹ: Phải sẵn sàng quyết chiến với TQ ở bãi cạn...

Báo Mỹ: Phải sẵn sàng quyết chiến với TQ ở bãi cạn Scarborough

Quân đội Trung Quốc ngày 5/5 thông báo đã đưa 6 tàu chiến hiện đại tới tập trận ở biển Đông.

Cuộc tập trận được tiến hành giữa các tàu chiến của hải quân nước này cùng các binh sĩ đồn trú (trái phép-PV) trên các đảo, đá ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV).

Được biết, hải quân Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận trên từ ngày 4/5, với lực lượng được phân bố ở biển Đông, Đông Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương.

Truyền thông Mỹ gọi đây là “hành động lớn” của Trung Quốc nhằm thách thức Washington ở biển Đông, trong khi phía Trung Quốc khẳng định cuộc tập trận diễn ra “theo thông lệ”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 5/5 kêu gọi “Quân đội Mỹ cần ‘quyết chiến’ để ngăn Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough“.

VOA dẫn lời các chuyên gia quốc phòng Mỹ cho rằng, Nhà Trắng cần làm rõ “lằn ranh đỏ” mà Trung Quốc không được phép vượt qua, đó là việc xây đảo nhân tạo ở bãi cạn này.

Joseph A. Bosco – cộng sự viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (CSIS), cựu quan chức Lầu Năm Góc – nhận định Mỹ không thể nhân nhượng trước khả năng Bắc Kinh tiến hành bồi lấp, xây đảo nhân tạo ở bãi Scarborough.

Ông nói: “Chúng ta đang thảo luận với đồng minh Philippines về việc gia tăng lực lượng quân sự Mỹ ở đó. Vì vậy, việc Trung Quốc tiếp cận và lập căn cứ quân sự ở cự ly gần các nhân viên cũng như cơ sở hạ tầng của Mỹ là một việc rất nguy hiểm.”

Chuyên gia Rick Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Thẩm định quốc tế đánh giá: “Điều cần làm là đưa tàu tới bãi cạn Scarborough và tuyên bố chúng ta sẽ không rút khỏi đó.”


​Đa số độc giả của Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) tỏ thái độ tức giận khi đọc bài viết của tờ này, đưa tin báo chí Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở biển Đông. (Ảnh: Huanqiu)

​Đa số độc giả của Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) tỏ thái độ “tức giận” khi đọc bài viết của tờ này, đưa tin báo chí Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở biển Đông. (Ảnh: Huanqiu)

Tờ Lianhe Zaobao của Singapore ngày 5/5 đưa tin, vụ kiện biển Đông ở Tòa trọng tài thường trực (PCA) The Hague mà Philippines là nguyên đơn chống lại Trung Quốc sắp có phán quyết.

Theo tờ này, việc Bắc Kinh kéo tàu ra tập trận ở biển Đông là động thái tuyên bố lập trường cứng rắn của nước này.

Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) cho hay, Bắc Kinh đã liên tục bành trướng sự hiện diện quân sự phi pháp ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như các đảo ở quần đảo Trường Sa.

Trả lời Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), chuyên gia quân sự Trương Quân Xã chỉ trích các học giả và chính khách Mỹ “mang nặng tư duy đối kháng thời Chiến tranh Lạnh” với Trung Quốc và gọi những đánh giá trên là “vô trách nhiệm”.

Hoàn Cầu cho hay, Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc gần đây còn tiến hành 2 cuộc tập trận khác ở biển Đông, bao gồm một cuộc tập trận chung giữa lực lượng tàu ngầm, tàu nổi, hàng không binh và một cuộc tập trận chiếm đảo.

RELATED ARTICLES

Tin mới