Sunday, March 3, 2024
Trang chủBiển nóngTQ đã xây dựng Trung tâm cảnh báo sớm sóng thần Biển...

TQ đã xây dựng Trung tâm cảnh báo sớm sóng thần Biển Đông

Trung Quốc thông qua xây dựng trung tâm này để chia sẻ thông tin cảnh báo sớm thiên tai với các nước trong khu vực, muốn giảm thiệt hại ở khu vực duyên hải.

Ông Khúc Thám Trụ, Vụ trưởng Vụ Dự báo giảm nhẹ thiên tai, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc

Chinanews ngày 12/5 cho hay, ngày 12/5/2016 là “Ngày phòng chống và giảm nhẹ thiên tai” thứ 8 của Trung Quốc. Cùng ngày, Tuần tuyên truyền phòng chống và giảm nhẹ thiên tai lĩnh vực hải dương năm 2016 được khởi động ở Hải Khẩu, Hải Nam, nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các thảm họa từ biển như gió lốc, sóng thần, sóng biển, tảo nở hoa.

Đề cập đến hợp tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trên biển giữa Trung Quốc và các nước xung quanh Biển Đông, ông Khúc Thám Trụ, Vụ trưởng Vụ Dự báo giảm nhẹ thiên tai, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc tiết lộ, Trung Quốc đã thành lập Trung tâm cảnh báo sớm sóng thần để tiến hành chia sẻ thông tin cảnh báo sớm thiên tai.

Khu vực duyên hải là khu vực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của Trung Quốc. Theo thống kê mới nhất, khu vực duyên hải Trung Quốc chiếm 1% diện tích đất liền toàn cầu, chiếm 8% dân số toàn cầu, 10% tổng đầu tư toàn cầu, 7% tổng lượng thương mại toàn cầu, tạo ra được 9% tổng lượng kinh tế toàn cầu.

Ông Vương Hồng, Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Khu vực duyên hải (Trung Quốc) có dân số đông đúc nhất, các yếu tố sản xuất và đời sống đa dạng nhất, tài sản tập trung nhất, một khi xảy ra thảm họa biển, tổn thất cũng sẽ nghiêm trọng”.

Hiện nay, công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai biển của Trung Quốc đã có nhiều tiến triển. Trung Quốc thông qua triển khai các công việc như giám sát, cảnh báo sớm, đề phòng rủi ro, ứng phó khẩn cấp thảm họa đã làm giảm rõ rệt ảnh hưởng của các thảm họa từ biển.

Nhưng do những năm gần đây, các thảm họa từ biển có đặc điểm tần suất giảm, cường độ của quá trình đơn lẻ tăng, tình hình phòng chống và giảm nhẹ thiên tai từ biển vẫn nghiêm trọng.

Hải Nam là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai từ biển nghiêm trọng. Ông Lưu Tích Quý, chủ tịch tỉnh Hải Nam cho hay, hiện nay, tỉnh này đang tập trung xây dựng “Cơ sở bảo đảm dịch vụ khai thác tài nguyên và Cơ sở cứu viện trên biển” Biển Đông. Ông ta nói rằng: “Làm tốt công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai là điều kiện tiền đề cơ bản nhất”.

Theo ông Khúc Thám Trụ: “Trung Quốc và các nước ven Biển Đông cũng đã xây dựng cơ chế hợp tác cảnh báo sớm sóng thần, chủ yếu chia sẻ thông tin cảnh báo sớm thiên tai. Hiện nay, có thể dự báo chính xác cường độ và phạm vi động đất có thể gây ra sóng thần trong vòng 7 phút, phát đi thông tin cảnh báo sớm sóng thần trong vòng 8 phút”.

Tài liệu của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho hay, “hợp tác Biển Đông” trở thành một trong những “công tác trọng điểm” của cơ quan này. Các hoạt động chính lần này được tổ chức ở đảo Hải Nam, một trong những mục đích quan trọng là muốn thông qua tuyên truyền công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai ở Biển Đông, “thúc đẩy hợp tác phát triển khu vực Biển Đông”.

RELATED ARTICLES

Tin mới