Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCờ IS xuất hiện tại đại sứ quán Arập Xê-út ở Đức

Cờ IS xuất hiện tại đại sứ quán Arập Xê-út ở Đức

Các nhà hoạt động vì nhân quyền đã chiếu hình ảnh lá cờ đen của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với dòng chữ “Ngân hàng của IS” lên một mặt tòa nhà đại sứ quán Arập Xê-út ở thủ đô Berlin (Đức).

“Tác phẩm nghệ thuật” này do hai nghệ sĩ Oliver Bienkowski và Pixel Helper thực hiện với mục đích cáo buộc Arập Xê-út ủng hộ các nhóm khủng bố cực đoan.

Mặc dù Arập Xê-út đóng vai trò quan trọng trong liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện các chiến dịch không kích tiêu diệt IS, nhưng nước này lại bị các đồng minh phương Tây chỉ trích vì thiếu nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

Nước này cũng thường xuyên bị cáo buộc ủng hộ và chu cấp tài chính cho các nhóm cực đoan phục vụ lợi ích cho mình.

Một bản ghi nhớ từ năm 2009 đăng tải lên trang WikiLeaks ghi lời cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng Arập Xê-út đã cấp tiền cho IS, Al-Qaeda và Taliban. Riyadh ngay lập tức bác bỏ các cáo buộc này.

Theo trang tin RT, trong cuộc xung đột ở Syria, Arập Xê-út đang hậu thuẫn nhiều nhóm đối lập chống chính quyền. Một số nhóm này được cho là đang có liên hệ vớicác nhóm khủng bố như Al-Nusra và IS.

Người ta cũng cho rằng chủ nghĩa Wahhabi, một dạng Hồi giáo hà khắc hình thành tại Arập Xê-út qua các chương trình của chính quyền nước này ở nước ngoài, đã gián tiếp khuyến khích sự trỗi dậy của IS.

Bên cạnh hình ảnh lá cờ đen của IS, hai nghệ sĩ Bienkowski và Helper còn chiếu lên dòng chữ “10 năm tù và 1.000 roi chỉ vì viết blog” với hashtag #FREERAIF (nghĩa là “hãy trả tự do cho Raif”) nhằm phản đối Arập Xê-út vi phạm nhân quyền.

Blogger Raif Badawi bị Tòa án tối cao Arập Xê-út kết án 10 năm tù giam và 1.000 roi do lập trang web khuyến khích tranh luận trực tuyến về các vấn đề tôn giáo và chính trị, bỏ đạo và từ bỏ đức tin – những hành động được cho là xúc phạm đạo Hồi.

RELATED ARTICLES

Tin mới