Saturday, June 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNếu điều tàu này, Nga có thể diệt IS mà không cần...

Nếu điều tàu này, Nga có thể diệt IS mà không cần căn cứ ở Syria

Theo chuyên gia Vasilescu, giải pháp duy nhất hiện nay để Nga duy trì chiến dịch tấn công chống khủng bố sau khi rút quân là triển khai tàu sân bay Kuznetsov tới Syria.

Nga đã rút phần lớn lực lượng ở Syria và đồng ý với Mỹ thỏa thuận ngừng bắn tại đất nước này.

Tuy nhiên, theo một bài viết trên website phân tích các vấn đề ngoại giao Voltaire Network, Moscow sẽ phải đưa máy bay chiến đấu trở lại chiến trường Syria bởi Washington vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố.

Nga có thể phải tái cơ cấu lực lượng đặc nhiệm không quân và triển khai tàu sân bay duy nhất của nước này – Đô đốc Kuznetsov – tới bờ biển Syria. Đợt triển khai có khả năng diễn ra trong tháng Bảy tới.

Từ ngày 27/2 năm nay, Nga đã rút 46 máy bay khỏi căn cứ không quân Hmeymim (Syria), bao gồm các máy bay Su-24, Su-25, Su-30 và Su-34.

“Trong khi đó, Washington vẫn tiếp tục chuyển nhiều loại vũ khí tiên tiến cho các lực lượng khủng bố tại Syria. Kết quả là, sau khi Palmyra được giải phóng, quân chính phủ Syria không thể tiếp tục bước tiến tại Raqqa và Deir ez-Zor” – Chuyên gia quân sự Valentin Vasilescu viết.

Trong vòng 1 tháng, Không quân Syria đã mất 3 máy bay chiến đấu. Chúng bị quân khủng bố từ dưới đất bắn hạ. Hiện tại, Không quân Syria không đủ lực yểm hộ cho lực lượng lục quân.

Trong khi đó, các cuộc không kích do lực lượng Nga tiến hành đã bị hạn chế từ khi Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria.

Nếu điều tàu này, Nga có thể diệt IS mà không cần căn cứ ở Syria - Ảnh 1.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Theo chuyên gia Vasilescu, giải pháp duy nhất hiện nay để duy trì chiến dịch tấn công chống khủng bố là triển khai tàu sân bay Kuznetsov của Nga tới bờ biển Syria.

Trước đó, khả năng này từng được chuyên gia phân tích chính trị Alain Rodier (Pháp) đề cập.

“Trên thực tế, Nga có vẻ không sẵn lòng rời khỏi Syria mà không còn hiện diện quân sự.

Có nhiều đồn đoán cho biết vào mùa hè này, Nga có thể sẽ điều tàu sân bay duy nhất – Đô đốc Kuznetsov – tới Syria. Ông Putin có khả năng sẽ thay thế căn cứ không quân bằng tàu sân bay” – chuyên gia Rodier nói với tờ Atlantico.

Hiện tại, lực lượng không quân trên tàu sân bay Nga bao gồm các tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29K/KUB. Năm ngoái, các phi công Nga đã trải qua đợt huấn luyện đặc biệt tại Crimea để học cách cất và hạ cánh trên boong tàu sân bay.

Các máy bay Su-33 và MiG-29K được thiết kế để chiếm ưu thế trên không, đó là lý do tại sao quyết định triển khai tàu Kuznetsov tới Syria sẽ cho phép Nga củng cố năng lực kiểm soát không phận Syria và tăng cường khả năng giám sát trên không.

Ngoài máy bay và trực thăng, tàu Kuznetsov còn mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các hệ thống phòng không, tên lửa chống hạm Granit, pháo hạm và bom chống ngầm.

“Tàu sân bay đủ để Nga tiếp tục chiến dịch tấn công chống lại lực lượng khủng bố tại Syria, với hiệu quả ngang ngửa 1 (trong tổng số 11 chiếc) tàu sân bay của Mỹ” – chuyên gia Vasilescu nhận định.

RELATED ARTICLES

Tin mới