Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiSữa giả gây bệnh lạ ở TQ

Sữa giả gây bệnh lạ ở TQ

Thông tin hàng trăm trẻ mẫu giáo có biểu hiện bệnh lạ thường do uống phải sữa giả kém chất lượng đang tạo nên một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại miền Nam Trung Quốc

BBC đưa tin, người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đang phẫn nộ trước thông tin nhiều nhà trẻ tại miền Nam nước này đã dùng sữa kém chất lượng cho trẻ khiến các bé mắc phải một số tình trạng lạ.

Scandal bắt đầu nhen nhóm khi một người dùng WeChat là ‘Zhang Rong’ chia sẻ những bức ảnh chụp tại nhà trẻ ở Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc với bình luận: “Tại Liễu Châu, hàng chục giáo viên nhà trẻ nham hiểm đã cho các bé uống một loại thực phẩm nguy hiểm thay thế cho sữa tươi trong suốt thời gian dài”.

Những bức ảnh cho thấy một số trẻ em tại Quảng Tây đã bị sưng phù mắt, chảy máu cam, sốt cao. Những bức ảnh này sau đó được người dùng Weibo là Song lingge No12 đăng tải và được chia sẻ hơn 5000 lần.

Một người dùng khác tên Suya tại Liễu Châu cũng chia sẻ ảnh một đứa trẻ bị sưng mắt, sốt cao và cũng đổ lỗi cho sữa kém chất lượng. Ngay sau đó, người dùng từ các khu vực khác cũng bắt đầu đăng tải hình ảnh con cái họ hoặc những đứa trẻ khác mắc triệu chứng tương tự.

sua gia gay benh la o trung quoc
10.000 container chứa sữa kém chất lượng vừa được phát hiện ở Trung Quốc

Nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng tải thông tin điều tra cho thấy loại 29 nhà trẻ tại miền Nam nước này đã dùng một loại “sữa” không được cấp phép, không rõ nguồn gốc cho trẻ em.

Nhiều nhóm phụ huynh bắt đầu mang băng rôn đi phản đối nhà trường. Sự việc ngày càng cao trào và biến thành một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Kể từ vụ bê bối sữa nhiễm melamine khiến ít nhất 6 trẻ tử vong và khoảng 300.000 trẻ bị ốm vào năm 2008, người tiêu dùng Trung Quốc đã hoài nghi về các sản phẩm sữa trong nước.

Tiếp tục đến năm 2012, sữa giả khiến 12 trẻ sơ sinh thiệt mạng. Và cách đây không lâu, ba nhà sản xuất địa phương tại Trung Quốc bị phát hiện đã sản xuất, buôn bán các sản phẩm sữa bột trẻ em kém chất lượng, có nồng độ nitrat và selenium cao hơn mức cho phép buộc phải đóng cửa. Ngoài ra, hơn 10.000 container chứa sữa kém chất lượng cũng vừa mới được phát hiện tại đất nước này.

Hiện chưa rõ đây có phải nguyên nhân gây nên những triệu chứng khác thường của trẻ hay không, tuy nhiên các cơ quan chức năng một mực phủ nhận thông tin này. Các cơ quan này một mực khẳng định sữa trẻ em tại các vườn trẻ không hề có chất hóa học bất thường dù có chứa các chất như: Thạch tín, chì, đồng, axit benzoic,…

RELATED ARTICLES

Tin mới