Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinTrung Quốc theo dõi chặt chẽ chuyến thăm Việt Nam của Tổng...

Trung Quốc theo dõi chặt chẽ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ

Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama vì khả năng tàu chiến Mỹ vào Cam Ranh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng tiếp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng.

South China Morning Post ngày 21/5 đưa tin, Hứa Lợi Bình, một nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama vì khả năng tàu chiến Mỹ vào Cam Ranh và sử dụng dịch vụ có thể được hai bên đề cập trong chuyến thăm cũng như khả năng Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

“Rõ ràng việc Việt Nam dựa vào sự can thiệp của Hoa Kỳ ở Biển Đông và coi đó là lá chắn an ninh chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc”, ông Bình nói. Học giả này cho rằng, hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Việt Nam đã bị đình trệ nhiều năm do tranh chấp hàng hải, lãnh thổ.

Hai nước đã từng đụng độ tại Hoàng Sa năm 1974 và chiến tranh “ngắn ngủi nhưng đẫm máu” trên biên giới phía Bắc năm 1979, ông Bình lưu ý.

Trên thực tế, mặc dù Trung Quốc từng giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, nhưng năm 1974 Trung Quốc cất quân xâm lược nốt nửa phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, năm 1979 Trung Quốc cất quân xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam gây ra cuộc chiến tranh phi nghĩa và các hoạt động chống phá biên giới Việt Nam kéo dài 10 năm sau đến 1989. Năm 1988 Trung Quốc cất quân xâm lược 6 bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa – PV.

Ông Bình cho rằng, quan hệ hợp tác quân sự quốc phòng ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có thể khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc thường xuyên đổ lỗi cho Hao Kỳ leo thang căng thẳng trong khu vực.

Chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Obama thăm Việt Nam, hôm Thứ Năm 19/5 Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đã đến chào Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, chuyến viếng thăm của Đại sứ Trung Quốc là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chống lại mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực PCA sắp ra phán quyết vụ kiện của Philippines.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân bản điện tử ngày 19/5, chiều 19/5 tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã tiếp Đại sứ 4 nước đến chào gồm Đại sứ Trung Quốc, Đại sứ Indonesia, Đại sứ Pháp và Đại sứ Hoa Kỳ.

RELATED ARTICLES

Tin mới