Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngTrung Quốc tố ngược Philippines về Biển Đông

Trung Quốc tố ngược Philippines về Biển Đông

Ngày 20/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố Philippines vi phạm luật pháp quốc tế vì kiện Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố Philippines vi phạm luật quốc tế

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) cho biết: “Chính phủ Trung Quốc luôn khẳng định lập trường giải quyết các vấn đề liên quan tớiBiển Đông thông qua đàm phán với Philippines.

Đây là điều mà Trung Quốc và Philippines đã đồng thuận và xác nhận trong nhiều dịp khác nhau. Điều này cũng được nêu trong Tuyên bố chung về Quy tắc Ứng xử của các bên trên Biển Đông”.

Song, “Philippines đã đơn phương nộp đơn kiện lên tòa trọng tài quốc tế từ tháng Một năm 2013 mà không tham vấn hay bàn luận gì với Trung Quốc về các vấn đề liên quan, bỏ mặc các phương án đàm phán song phương để giải quyết các tranh chấp” – bà Oánh nói tiếp.

Philippines kiện Trung Quốc lên tòa Trọng tài Quốc tế của Liên Hợp Quốc về tuyên bố chủ quyền với “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông, chuẩn bị nhận phán quyết trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Về phía Philippines, Tổng thống Philippines Bengino Aquino – người chuẩn bị về hưu vào tháng tới – luôn bác bỏ việc đàm phán song phương với Trung Quốc.

Theo ông, đây là vấn đề mà các nước trong khu vực và trên thế giới đều cần quan tâm và giải quyết vì Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng.

Hơn nữa, việc Trung Quốc tăng cường bồi đắp, cải tạo các đảo đá nhân tạo và xây đường băng quân sự, đưa máy bay quân sự ra khu vực này … có thể đe dọa an ninh trong khu vực.

Song, tân Tổng thống chuẩn bị nhậm chức Rodrido Duterte lại có quan điểm không chắc chắn về vấn đề Biển Đông.

Ban đầu ông tỏ ra cứng rắn về vấn đề này khi khẳng định sẽ đi xuống máy ra cắm cờ Philippines trên bãi cạn Scarborough. Sau đó, ông Duterte lại bỏ ngỏ khả năng sẽ kết thân với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới