Wednesday, July 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMột ngày của Tổng thống Mỹ Obama ở Hà Nội

Một ngày của Tổng thống Mỹ Obama ở Hà Nội

Một ngày làm việc tại Hà Nội của Tổng thống Mỹ Barack Obama diễn ra với rất nhiều hoạt động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày tại Việt Nam. Trong ảnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Obama đang duyệt đội danh dự trong lễ đón diễn ra tại Phủ Chủ tịch vào buổi sáng, mở đầu cho các hoạt động trong chuyến thăm.

10h50, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama tại Phủ Chủ tịch. “Chúng ta đến đây, như một biểu tượng của mối quan hệ được đẩy mạnh trong vài thập kỷ qua”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Obama nói. Cuộc hội đàm kéo dài khoảng một giờ. Ảnh: Reuters

Sau lễ ký kết một số văn bản giữa Mỹ và Việt Nam, Tổng thống Mỹ Obama tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Hồ Chủ tịch. Nhà sàn từng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc, mang đậm dấu ấn lịch sử và là di sản kiến trúc, văn hóa của Việt Nam.

Ông Obama cho cá ăn trước sự chứng kiến của thành viên phái đoàn Mỹ và quan chức Việt Nam. Tổng thống Mỹ đã viết trong sổ ghi cảm tưởng tại nhà sàn Hồ Chủ tịch: “Mong rằng quan hệ nồng ấm giữa nhân dân chúng ta tiếp tục phát triển”.

Trong cuộc họp báo chung diễn ra sau đó với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Theo ông, động thái này nhằm hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa những cựu thù và loại bỏ “vết tích còn sót lại của Chiến tranh Lạnh”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh quyết định trên.

Họp báo kết thúc, Tổng thống Mỹ Obama dự tiệc chiêu đãi của Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tiệc, ông Obama dẫn lại câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để tôn vinh những người có công xây đắp mối quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ như ngày nay.

“Tôi được biết ở Việt Nam có một câu tục ngữ, đó là: ‘Ăn quả nhớ kẻ trồng cây’. Hôm nay, chúng ta cùng có mặt ở đây để bày tỏ sự kính trọng, trân trọng những người đã đến trước chúng ta. Những người Việt Nam và Mỹ, những người đã trồng cây và chăm cho cái cây đó ngày hôm nay đã trở thành đối tác toàn diện giữa hai nước”, ông Obama nói. Ảnh: AP

15h30, sau khi dự quốc yến do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì, Tổng thống Mỹ Obama có cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Reuters

Sau khi gặp gỡ Thủ tướng, ông Obama tiếp tục cuộc hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào lúc 16h30, kết thúc ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội.

Khoảng 20h, ông Obama đến một quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội, để dùng bữa tối.

Trước đó nhiều giờ, quán ăn trên phố này có nhiều nhân viên an ninh nước ngoài lẫn Việt Nam kiểm tra nghiêm ngặt. Khách bước vào quán phải qua vài vòng an ninh. Khác với vẻ ngoài trang trọng khi tham dự các hoạt động chính thức, Tổng thống Mỹ mặc sơ mi trắng giản dị.

Vào bên trong, ông Obama tươi cười bắt tay một số vị khách đang dùng bữa, chào hỏi chủ nhà rồi lên tầng hai ăn tối theo lịch hẹn với đầu bếp nổi tiếng của kênh truyền hình CNN, Anthony Bourdain. Trong ảnh, ông Obama ăn bún chả và uống bia lạnh cùng đầu bếp Bourdain.

Đầu bếp Bourdain trò chuyện với Tổng thống Mỹ Obama về mục đích của chuyến thăm cũng như niềm yêu thích của ông đối với người dân, món ăn và văn hóa Việt Nam.

Trên trang Twitter của mình, Bourdain cho hay bữa ăn của ông với Tổng thống Mỹ Obama có giá 6 USD và ông là người nhận trả tiền. Cũng theo Bourdain, kỹ năng sử dụng đũa của ông Obama “rất tuyệt vời”. Ảnh: Instagram

Ông Obama bắt tay một người dân địa phương trong lúc rời quán. Ảnh: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng nán lại khoảng 5 phút để vẫy chào, bắt tay người dân trong tiếng reo hò dù hai chiếc Cadillac The Beast cùng lực lượng bảo vệ đã sẵn sàng đưa Tổng thống Mỹ rời đi.

RELATED ARTICLES

Tin mới