Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐiểm tinTrung Quốc tăng cường hợp tác quân sự sau khi Mỹ dỡ...

Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự sau khi Mỹ dỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự với một số nước Đông Nam Á sau khi Hoa Kỳ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt Nam.

Ông Hứa Kỳ Lượng tiếp Tư lệnh Hải quân Myanmar. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 26/5 đưa tin, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự với một số nước Đông Nam Á sau khi Hoa Kỳ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt Nam.

Bắc Kinh cam kết sẽ hợp tác quân sự sâu sắc hơn với Malaysia, Myanmar và Thái Lan trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết và ASEAN có thể bị chia rẽ.

Ông Hứa Kỳ Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc nói rằng, nước này sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Malaysia để “bảo vệ ổn định trong khu vực, duy trì quan hệ thân thiện Trung Quốc – ASEAN”.

Hứa Kỳ Lượng đã gặp Tư lệnh Hải quân Malaysia, Đô đốc Dato ‘Seri Ahmad Kamarulzaman bin Haji Ahmad Badaruddin tại Bắc Kinh hôm nay. Ông Lượng tuyên bố, Bắc Kinh sẽ phản đối mạnh mẽ bất kỳ nước nào có ý định “leo thang căng thẳng trên Biển Đông”.

Cũng trong ngày hôm nay, ông Thường Vạn Toàn – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác với quân đội Myanmar và Thái Lan khi hội đàm với 2 người đồng cấp đang cùng tham dự một cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng  Trung Quốc – ASEAN tại Lào.

South China Morning Post lưu ý, các động thái trên của giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới