Saturday, June 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHợp tác quân sự Việt - Mỹ là một phần của xu...

Hợp tác quân sự Việt – Mỹ là một phần của xu hướng lớn thời Obama

Defense One nhận định, Hoa Kỳ ngày càng cần dựa vào Việt Nam để phản đối hành động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Bắc Kinh.

Ảnh minh họa: Defense One.

Defense One ngày 23/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter bình luận, tăng cường hợp tác quân sự Mỹ – Việt là một phần của xu hướng lớn dưới thời Barack Obama, đó là cải thiện quan hệ với các quốc gia châu Á – Thái Binh Dương.

Phát biểu khi thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Obama tuyên bố: “Quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam không liên quan gì đến Trung Quốc hay bất kỳ cân nhắc nào khác. Nó dựa trên mong muốn của chúng tôi để hoàn thành một quá trình lâu dài hướng tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.”

Bình luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm, ông Ash Carter cho hay: “Xét về ý nghĩa của nó trong khu vực rộng lớn hơn, đó phả một sự phản ánh thực tế rằng ngày càng nhiều quốc gia trong khu vực đang hướng đến Hoa Kỳ, hợp tác nhiều hơn với Hoa Kỳ vì một mối quan tâm chung đến môi trường an ninh”.

Defense One nhận định, Hoa Kỳ ngày càng cần dựa vào Việt Nam để phản đối hành động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Nói về việc dỡ bỏ lệnh cấm, ông Obama lưu ý thêm: “Chúng tôi không có lệnh cấm dựa trên sự khác biệt ý thức hệ giữa hai nước chúng ta. Bởi vì chúng tôi nghĩ rằng, ở giai đoạn này hai bên đã thiết lập được một mức độ tin tưởng và hợp tác, bao gồm hợp tác giữa hai quân đội, đó là phản xạ đối với quyền lợi chung và tôn trọng lẫn nhau.”

Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao từ hai thập kỷ trước, nhưng mối quan hệ quân sự quốc phòng giữa hai nước chỉ thực sự được đổi mới từ năm 2011 với một bản ghi nhớ về năm lĩnh vực hợp tác quốc phòng: Đối thoại cấp cao, an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu hộ, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, gìn giữ hòa bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới