Saturday, February 24, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiXây tháp Phật giáo lớn nhất thế giới: Phải xem xét kỹ

Xây tháp Phật giáo lớn nhất thế giới: Phải xem xét kỹ

Về ý tưởng xây tháp Phật giáo lớn bậc nhất thế giới tại dự án Hồ Núi Cốc, lãnh đạo Sở VH-TT&DL Thái Nguyên khẳng định phải xem xét kỹ.

Mô hình chùa Tháp sẽ được xây dựng tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 30/5, trao đổi với Đất Việt về đề xuất xây dựng chùa Tháp – một trong những tháp Phật giáo lớn nhất thế giới, trong tổng thể dự án Hồ Núi Cốc của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, ông Phạm Thái Hanh, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao&Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, phía Xuân Trường mới trình bày ý tưởng, chưa có gì cụ thể.

“Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường mới báo cáo sơ bộ và đây mới chỉ là ý tưởng, phải xem xét kỹ xem như thế nào và thực hiện các bước theo quy định của Luật Đầu tư, Luật xây dựng… Bao giờ có thông tin cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”, ông Phạm Thái Hanh nói.

Trước đó, Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên đưa tin, ngày 25/5 lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Ninh Bình – Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc về dự án thành phần quan trọng Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã báo cáo về ý tưởng thiết kế, xây dựng chùa Tháp trong tổng thể của Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ).

Chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm. Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô (do thợ Việt Nam đảm nhiệm), còn toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp (phật; 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật…) sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác tại nước Indonesia, Ấn Độ.

Sau khi hoàn thiện xong tượng phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được Doanh nghiệp Xuân Trường đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) …

Theo như kế hoạch thiết kế xây dựng, thuyết trình và mô hình Tháp của nhà đầu tư Xuân Trường thì chùa Tháp tại tỉnh Thái Nguyên sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Để thực hiện được việc xây dựng chùa Tháp cũng như một số hạng mục trong Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, phía nhà đầu tư xây dựng Xuân Trường đề nghị tỉnh Thái Nguyên: Sớm phê duyệt dự án tuyến đường ĐT.261 vào đến Đền Gàn và 200ha đất đồi thuộc Đền Gàn để giải phóng mặt bằng xây dựng các hạng mục Khu tâm linh, trong đó điểm nhấn là chùa Tháp; sớm giải phóng mặt bằng đường vòng quanh hồ, trước mắt là giải phóng trước 15m.

Do phát sinh kinh phí quá lớn trong xây dựng dự án Hồ Núi Cốc, trước mắt là phục vụ cho việc chuẩn bị khởi công xây dựng Chùa Tháp nên ông Nguyễn Xuân Trường mong muốn phía tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong thực hiện giải phóng mặt bằng.

Trước đó, ngày 17/2, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ động thổ xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng gồm nhiều công trình, hạng mục và được đầu tư trong 20 năm, theo hai giai đoạn.

Dự án được tỉnh Thái Nguyên giao cho Xuân Trường làm chủ đầu tư. Đơn vị này từng làm chủ đầu tư nhiều dự án du lịch tâm linh như dự án quần thể khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính (Ninh Bình), khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam).

Riêng chùa Bái Đính là quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và khu vực được xác lập như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Ngoài ra, đây cũng là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam như khu chùa rộng nhất Việt Nam; khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam; khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam; khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam; chuông đồng lớn nhất Việt Nam.

RELATED ARTICLES

Tin mới