Wednesday, April 17, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ vẫn quyết triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc...

Mỹ vẫn quyết triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc dù TQ phản đối

Các kế hoạch nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc vẫn đang tiến triển và một tuyên bố về vấn đề này sẽ sớm được đưa ra, giới chức cấp cao của Mỹ ngày 2/6 tiết lộ.

Một vụ thử nghiệm THAAD (Ảnh: nationalinterest)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã cho biết với các phóng viên trên đường tới dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore, nơi ông sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc, rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đã cho thấy sự cần thiết của các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, dù các vụ thử không thành công.

“Đã có 5 vụ thử thất bại liên tiếp tại đó, nhưng… phần lớn thế giới vẫn quan ngại về các hoạt động tên lửa của Triều Tiên”, ông Carter nói sau khi giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết vụ thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên hôm 31/5 đã không thành công.

“Dù kết quả của vụ thử có thế nào thì vẫn có một sự thật là họ đang cố gắng đưa các tên lửa bay được – đó là điều quan trọng”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Ông Carter cho biết việc triển khai THAAD dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc vào thứ Bảy tuần này bên lề Đối thoại Shangri-La thường niên ở Singapore. “Nhưng đó không phải là điều chúng tôi cần thảo luận nhiều vì các kế hoạch vẫn đang tiến triển”, ông nhấn mạnh.

Ông Carter cũng bác bỏ các lo ngại của Trung Quốc rằng việc triển khai các radar của hệ thống THAAD trên bán đảo Triều Tiên có thể ảnh hưởng tới cán cân sức mạnh thông qua việc giảm sự răn đe chiến lược của hệ thống tên lửa đạn đạo của Bắc Kinh.

Lâu nay, Trung Quốc luôn phản đối kế hoạch đưa hệ thống tên lửa hiện đại THAAD tới Hàn Quốc. Bắc Kinh lo ngại hệ thống sẽ đe dọa các lợi ích an ninh của mình.

“Đây là một quyết định của liên minh, một quyết định của cả Mỹ và Hàn Quốc, vốn sẽ bảo vệ cả hai nước khỏi một cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên. Việc thực thi sẽ bao gồm một loạt các quyết định mà chúng tôi sẽ thực hiện cùng nhau và nó nhằm bảo vệ chính chúng tôi khỏi Triều Tiên. Tất cả mọi người nên hiểu điều đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Các quan chức quốc phòng cấp cao khác của Mỹ cho hay vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật cần vượt qua nhưng “chúng tôi sẽ có một tuyên bố công khai sớm thôi. Chúng tôi đang trong quá trình tiếp tục thảo luận về việc triển khai và sẽ có tuyên bố khi sẵn sàng”, một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi tháng 1 năm nay và phóng rocket vào vũ trụ tháng sau đó mà phương Tây nghi ngờ là vỏ bọc cho một chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

THAAD, do tập Lockheed Martin phát triển, được thiết kế nhằm đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo ở bên trong hay ngay bên ngoài khí quyển trong giai đoạn cuối của hành trình bay. Cho tới nay, hệ thống đã chứng tỏ sự hiệu quả đối với các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

RELATED ARTICLES

Tin mới