Saturday, May 28, 2022
Trang chủĐiểm tinRosario khuyên Duterte: Chớ đàm phán tay đôi vô nguyên tắc với...

Rosario khuyên Duterte: Chớ đàm phán tay đôi vô nguyên tắc với Trung Quốc

Chúng ta phải chờ đợi phán quyết từ Tòa án trước khi chúng ta bắt đầu nói chuyện với Trung Quốc, bởi vì nếu không Hội đồng Trọng tài…

Cựu Ngoại trưởng Philippinese Albert del Rosario, ảnh: ibtimes.com.

Reuters ngày 7/6 đưa tin, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm Thứ Ba đã khuyến cáo tân Tổng thống Rodrigo Duterte không nên đàm phán song phương vô điều kiện với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp hàng hải trên Biển Đông.

Duterte đã nói rằng, ông sẽ không đi đến chiến tranh với Trung Quốc và có thể sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Bắc Kinh.

“Chúng ta phải chờ đợi phán quyết từ Tòa án trước khi chúng ta bắt đầu nói chuyện với Trung Quốc, bởi vì nếu không Hội đồng Trọng tài sẽ phải cân nhắc kỹ về những gì chúng ta đang làm”, ông Albert del Rosario – người trực tiếp mang đơn đi kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Thường trực PCA nói với báo giới.

Ernest Bower, Giám đốc Chương trình Đông Á từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế cũng cảnh báo tân chính phủ Philippines về nguy cơ, rủi ro nếu chấp nhận đàm phán tay đôi vô điều kiện với Trung Quốc.

“Nếu Philippinese tìm thấy một con đường phía trước trong đàm phán với Trung Quốc, bao gồm việc Trung Quốc cam kết từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò và chấp nhận quy tắc ứng xử trên Biển Đông thì hãy đàm phán. Nếu không, Philippines sẽ đánh mất sự tôn trọng của các nước ASEAN và chắc chắn Mỹ vô cùng thất vọng.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận