Monday, February 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ tuyên truyền lời Tập Cận Bình theo "phong cách Warcraft"

TQ tuyên truyền lời Tập Cận Bình theo “phong cách Warcraft”

Với mục đích “gần dân”, truyền thông Trung Quốc đã sử dụng sự kiện nóng của giới game thủ để tuyên truyền cho chính sách xây dựng đảng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

 

Năm 2009, khi hệ thống máy chủ của trò World of Warcraftcủa Trung Quốc bị tạm thời đóng cửa một tháng, “sự kiện Giả Quân Bằng” đã nổi tiếng khắp giới game thủ nước này.

“Giả Quân Bằng, mẹ cậu nhắn cậu về nhà ăn cơm” đã trở thành câu nói kinh điển của cư dân mạng Trung Quốc.

World of Warcraft thuộc dòng game nhập vai trực tuyến (MMORPG), ra mắt tại thị trường Trung Quốc năm 2004.

“Sự kiện Giả Quân Bằng” bất ngờ nổi tiếng vào ngày 16/7/2009 khi dòng tin nhắn “Giả Quân Bằng, mẹ cậu nhắn cậu về nhà ăn cơm” được viết trên tường nhà của một người chơi game này.

Dòng tin nhắn này đã nhận được gần 400.000 lượt xem, 170.000 câu trả lời và được giới game thủ gọi là “kỳ tích game” khi đó.

Nhưng dư luận nước này không ngờ được rằng, câu nói mang tính hài hước này lại được báo điện tử Xây dựng đảng của Bộ truyền thông Trung Quốc sử dụng như một hình thức tuyên truyền.

Ngày 5/6 vừa qua, báo này đã đăng tải bài viết có tiêu đề “Tập Cận Bình gọi bạn về nhà ăn cơm” với nội dung trích dẫn lại những câu phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề tác phong của lãnh đạo đảng viên.

Đặc biệt, theo trang Đa chiều, khi được đăng tải trên tài khoản Wechat Xây dựng đảng, bài viết đã nhận được 100.000 lượt thích và đứng trên top đầu trang chủ.

Nội dung bài viết cho thấy, từ sau Đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc (2012), Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhiều lần đưa ra những chỉ thị quan trọng về vấn đề chỉnh đốn tác phong, đôn đốc giáo dục người thân của các quan chức lãnh đạo.

TQ tuyên truyền lời Tập Cận Bình theo phong cách Warcraft - Ảnh 2.

Một hình ảnh xuất hiện trong bài viết “Tập Cận Bình nhắn bạn về nhà ăn cơm”. (Ảnh: dangjian.cn)

Ví như vào tháng 3/2014, trong cuộc thị sát huyện Lan Khảo, Hà Nam, ông Tập nhấn mạnh, cán bộ lãnh đạo nên bớt tiệc tùng, để đảm bảo sức khỏe và tác phong công tác lành mạnh.

Hay tháng 1/2013, tại Hội nghị toàn thể lần 2 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trưng ương khóa 18, ông Tập cho rằng, nếu không vì yêu cầu của công việc thì mỗi cán bộ đảng viên nên ít tiệc tùng, chăm chỉ về nhà dùng cơm, dành nhiều thời gian đọc sách và suy nghĩ nhiều hơn.

Một ý kiến cho hay, xét theo nội dung thì đây đơn thuần là một báo cáo tuyên truyền về vấn đề xây dựng đảng nhưng số lượt thích khá cao có thể liên quan đến chính tiêu đề của bài viết.

Theo truyền thông Trung Quốc, những cư dân mạng vốn biết đến “sự kiện Giả Quân Bằng” đều sẽ cảm thấy quen thuộc khi nghe câu “Mẹ cậu nhắn cậu về nhà ăn cơm”.

Hơn nữa, do bộ phim điện ảnh “Warcraft: The Beginning” được dựng theo trò chơi World of Warcraft mới ra rạp hôm 8/6 nên “sự kiện Giả Quân Bằng” lại một lần nữa trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi của dư luận.

Việc cơ quan truyền thông ĐCSTQ tranh thủ dùng đề tài nóng “gần dân” để tuyên truyền cho phương châm vốn khô khan về chính sách chính trị đã đạt được hiệu quả ngoài dự đoán.

Trên thực tế, từ sau khi ông Tập lên nắm quyền (2012), truyền thông Trung Quốc đã dùng nhiều phương thức như ảnh động, âm nhạc, tặng lưu lượng 3G, phí điện thoại… để thu hút người dân nước này tìm hiểu về chính sách của đảng.

Dùng câu nói “Mẹ cậu nhắn cậu về nhà ăn cơm” để tuyên truyền cho phát biểu của ông Tập là “chiêu” sáng tạo mới nhất, Đa chiều nhận xét.

RELATED ARTICLES

Tin mới