Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngTrung Quốc ngạo mạn tuyên bố: Các nước ngoài Biển Đông nên...

Trung Quốc ngạo mạn tuyên bố: Các nước ngoài Biển Đông nên “ngưng đùa với lửa”

Càng gần đến ngày Tòa án Trọng tài Thường trực ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, Bắc Kinh càng lên tiếng yêu cầu các nước ngoài vùng này ngưng can thiệp vào tranh chấp.

Đại sứ Trung Quốc tại Luân Đôn Lưu Hiểu Minh trả lời báo Anh Daily Telegraph.

Trong một bài viết đăng trên nhật báo Anh Daily Telegraph số ra ngày 10/06/2016, Đại sứ Trung Quốc tại Luân Đôn Lưu Hiểu Minh đã kêu gọi Philippines trở lại một giải pháp thương lượng cho vấn đề Biển Đông, đồng thời yêu cầu một số nước ngoài vùng này “ngưng đùa với lửa”. 

Trong bài viết, đại sứ Trung Quốc bác bỏ lập luận cho rằng việc Bắc Kinh không thi hành phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ gây phương hại đến hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp và đe dọa đến hòa bình và ổn định trong vùng.

Ông Lưu Hiểu Minh viết rằng, vụ kiện này do Philippines đơn phương tiến hành và đây là một mưu toan nhằm “hợp thức hóa việc nước này chiếm đóng trái phép các đá và đảo của Nam Sa (Trường Sa)”. 

Ông Lưu Hiểu Minh đã ám chỉ Hoa Kỳ khi viết: “Trong nhiều năm qua, một nước ngoài vùng này đã gia tăng chiến lược tái cân bằng ở Châu Á-Thái Bình Dương. Các chính trị gia của nước đó đã có những tuyên bố mang tính gây hấn khi nói về vấn đề Biển Đông. Quân đội của họ cũng đã can thiệp ồ ạt vào Biển Đông và các vùng chung quanh”.

Đại sứ Trung Quốc ở Luân Đôn còn chỉ trích Hoa Kỳ vẫn chưa ký Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng lại cứ cáo buộc Bắc Kinh là không tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Vị đại sứ Trung Quốc tại Anh nhắc lại lập trường của Bắc Kinh là Tòa án Trọng tài Thường trực không có thẩm quyền xét xử vụ kiện của Philippines và tòa án đã lạm quyền khi chấp nhận xét xử vụ này. 

RELATED ARTICLES

Tin mới