Tuesday, February 27, 2024
Trang chủQuân sựBiển Đông căng thẳng, TQ lộ ảnh tàu ngầm tấn công hạt...

Biển Đông căng thẳng, TQ lộ ảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân bí mật

Theo bình luận trên trang Eastern Arsenal, vụ rò rỉ ảnh tàu ngầm Type 093 đánh dấu một sự kiện cực kỳ hiếm.

Hình ảnh tàu ngầm tấn công mới của Trung Quốc vừa rò rỉ trên mạng internet trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng.

Trong những năm gần đây, Hải quân Trung Quốc đã tăng đáng kể các chương trình mua sắm và phát triển vũ khí hiện đại như tàu sân bay, tàu khu trục, chiến đấu cơ, hệ thống phòng không tiên tiến. Kế hoạch này bao gồm cả chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân tấn công, Type 093B.

Thông tin loại tàu ngầm mới này của Trung Quốc đến nay vẫn là một bí mật. Những hình ảnh vừa bị rò rỉ trên mạng internet là hình ảnh đầu tiên về loại tàu ngầm này xuất hiện kể từ khi có thông tin cho rằng Trung Quốc đã biên chế 3 chiếc cho hải quân vào năm ngoái.

Bức ảnh cho thấy các thủy thủ Trung Quốc đang chuyển một quả tên lửa vào bệ phóng.

Theo Daily Mail, hình ảnh rò rỉ cho thấy tàu ngầm Type 093B của Trung Quốc được thiết kế hệ thống phóng dọc giúp phóng nhanh hơn, hệ thống phóng lớn hơn nên có thể dùng để phóng cả robot dưới nước hoặc UAV.

Nó cũng có một ống phóng loe, một tính năng có thể thấy ở nhiều tàu ngầm tấn công hiện đại.

Tàu ngầm có thể chứa các cảm biến được gắn trên thân tàu để tìm kiếm tàu và tàu ngầm khác.

Theo đánh giá của trang web trên, những cải tiến này cho thấy Trung Quốc đang bắt đầu bắt kịp với các cường quốc hải quân khác, trong đó có Mỹ và Nhật Bản.

Type-093 được cho là một thiết kế sao chép lại của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Victor-III song cả Nga, tất nhiên Trung Quốc từ chối xác nhận điều này.

Theo các chuyên gia của IHS Jane’s, chiếc tàu ngầm lớp Shang này được thiết kế có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 và tên lửa đối đất tầm xa Đông Phong 10 (DF-10).

Type 093 được thiết kế để thay thế Type 091s được sử dụng từ năm 1974 đã lão hóa. Nó được cải thiện cả về khả năng tấn công lẫn tốc độ di chuyển nhanh hơn, bí mật hơn.

Hệ thống lò phản ứng trên tàu ngầm Type-091quá ồn khi hoạt động khiến nó dễ bị phát hiện, hệ thống che chắn bức xạ hạt nhân hoạt động không hiệu quả, là những lý do thúc đẩy Bắc Kinh phát triển các thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới.

Sự tăng cường quân sự của Trung Quốc, trong đó tập trung tăng khả năng chiến đấu cho lực lượng hải quân, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng do những hành động bành trướng lãnh hải của Bắc Kinh.

Mỹ và các nước trong khu vực Thái Bình Dương đã lên tiếng phản đối các hoạt động bồi lấp và quân sự hóa các đảo nhân tạo trong quần đảo Trương Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) của Trung Quốc.

Theo bình luận trên trang Eastern Arsenal, vụ rò rỉ ảnh tàu ngầm Type 093 đánh dấu một sự kiện cực kỳ hiếm. Trung Quốc cũng đang phát triển tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 095, có thể khởi động trước năm 2020.

RELATED ARTICLES

Tin mới