Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngTQ đe Philippines trước khi PCA phán quyết

TQ đe Philippines trước khi PCA phán quyết

Ngay trước thềm phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc đã có động thái mới nhằm đe dọa Philippines.

Hôm 27/6, tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, Trung Quốc hoàn toàn có thể xóa sổ tàu hải quân Philippines đang đóng trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa nhưng họ đã giữ kiềm chế cho đến nay.

Bài viết của Nhân dân Nhật báo có đoạn viết: “Chuyện này là minh chứng tốt nhất cho việc Trung Quốc hoàn toàn có thể kéo tàu mắc cạn của Philippines ra khỏi đó. Tuy nhiên, vì sự ổn định trên biển Đông, Trung Quốc luôn bày tỏ thiện chí, kiên nhẫn lẫn tính kiềm chế cao”.

Ngoài ra, tờ báo này còn lớn tiếng: “Nhưng Trung Quốc cam kết bảo vệ từng tấc lãnh thổ của mình. Điều này được xác định bằng ý chí và khả năng của Trung Quốc”.

Nhân dân Nhật báo còn liên tục nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào của The Hague. Thậm chí, nước này từ chối tham gia vào các buổi điều trần.

Không những vậy, Trung Quốc còn tố ngược Philippines khởi kiện mà không hỏi ý kiến của mình: “Bằng cách chơi những trò vô nghĩa, cuối cùng Philippines và những thế lực đằng sau sẽ có kết cục gậy ông đập lưng ông”, bài báo lớn tiếng.

Tờ Nhân dân Nhật báo cũng không quên chỉ trích Mỹ đã can thiệp vào tranh tình hình Biển Đông. Bài viết cho rằng Mỹ đang quân sự hóa khu vực này và làm căng thẳng thêm tình hình khu vực.

“Việc Mỹ liên tục thể hiện năng lực quân sự khiến Trung Quốc thêm e ngại các vấn đề an ninh và càng củng cố quyết tâm bảo vệ lãnh thổ”, Nhân dân Nhật báo viết.

Không chỉ buông lời đe Philippines trước phán quyết của PCA, Trung Quốc còn được cho là đã ngang nhiên chuẩn bị kịch bản cứng rắn cho hậu phán quyết của toàn quốc tế. China Times đưa tin, quân đội Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ “đứng sau thao túng phán quyết của PCA” gây căng thẳng trên Biển Đông.

Chính vì vậy Bắc Kinh triển khai “xuất kích chiến lược” một cách chủ động trên tất cả các mặt dư luận, ngoại giao và quân sự để nhằm chống lại ảnh hưởng phán quyết của PCA trong vụ Philippines khởi kiện nước này ở Biển Đông.

Tờ Quốc phòng Trung Quốc đăng bài xã luận: “Quân đội Trung Quốc có năng lực đối phó với các sự kiện bất trắc ở Biển Đông”. Bài viết cho rằng, trước khi chiến hạm Mỹ tuần tra tự do hàng hải bên trong 12 hải lý đá Chữ Thập, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), hải quân Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, điều này cho thấy hải quân Trung Quốc có khả năng “đề phòng bất trắc”.

Cuộc tập trận vừa qua của hải quân Trung Quốc có sự tham gia của nhiều chiến hạm chủ lực, bao gồm các loại vũ khí chống tàu ngầm, chống tàu mặt nước, phòng không và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ.

Đồng thời cuộc tập trận cũng triển khai các khoa mục phối hợp hải quân, không quân với lực lượng đồn trú (bất hợp pháp) trên các đảo nhân tạo diễn tập phòng thủ. Nếu đối phương đổ bộ tấn công đảo nhân tạo, không quân Trung Quốc sẽ xuất kích đầu tiên.

Tiếp theo sẽ là lực lượng tàu ngầm tấn công và lực lượng đặc nhiệm. China Times nhận định, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu đến “các nước liên quan” rằng, Bắc Kinh sẽ quyết bảo vệ yêu sách (bành trướng) của mình ở Biển Đông đến cùng.

Trong khi đó, trong bản tin tiếng Anh, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy nói: “Trung Quốc không phải là bên gây căng thẳng ở Biển Đông”.

RELATED ARTICLES

Tin mới