Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngAustralia lên tiếng về phán quyết biển Đông

Australia lên tiếng về phán quyết biển Đông

Trung Quốc phải chấp nhận phán quyết về biển Đông và cần chấm dứt việc xây dựng đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp, đại diện Bộ Ngoại giao Australia khẳng định.

Bộ trưởng ngoại giao Australia Julie Bishop

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng: Bắc Kinh sẽ đứng trước nguy cơ tổn hại danh tiếng và uy tín nếu nước này phớt lờ phán quyết do Tòa trọng tài thường trực đưa ra hôm qua, 12/7.

“Chúng tôi kêu gọi cả Philippines và Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ phán quyết. Đó là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý đối với cả 2 nước”, bà Bishop phát biểu trên sóng kênh truyền hình quốc gia ABC.

Theo bà Bishop, những nguyên tắc quốc tế tồn tại từ rất lâu trước đây đã được soạn thành luật trong Công ước về Luật Biển và đó là nền tảng cho hoạt động thương mại hàng hải trên toàn thế giới. Vì thế, phớt lờ bộ luật này là một hành vi vi phạm nghiêm trọng.

“Cái giá cho uy tín sẽ rất đắt. Trung Quốc đang tìm cách trở thành người dẫn đầu ở khu vực cũng như quốc tế, và cần duy trì mối quan hệ thân thiện với các nước láng giềng. Đó là nhân tố thiết yếu cho sự trỗi dậy của nước này”.

“Australia đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc chấm dứt động thái lấp đất trên biển và quân sự hóa trên các cấu trúc của nước này”, bà Bishop nói.

“Chúng tôi hối thúc các bên có những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng, kiềm chế các hành động khiêu khích có khả năng dẫn tới tình trạng bất ổn nghiêm trọng hơn”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Australia cũng đã ra thông cáo liên quan tới phán quyết của vụ kiện biển Đông.

Thông cáo nêu rõ: Tòa trọng tài trong vụ kiện của Philippines được thành lập theo đúng Công ước về Luật biển (UNCLOS). Phán quyết này không phải về vấn đề chủ quyền, mà về quyền hàng hải.

Canberra cũng nhận định, phán quyết lần này là một phép thử quan trọng cho vấn đề: làm thế nào để khu vực có thể giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Bắc Kinh đã đưa ra yêu sách chủ quyền đối với phần lớn biển Đông, kể các các vùng biển tiếp giáp các nước láng giềng. 

Tuy nhiên, Tòa trọng tài thường trực ngày 12/7 đã đưa ra phán quyết cho rằng, Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với khu vực tranh chấp và đã có những hành động bất hợp pháp khi lấp đất lấn biển trên diện rộng.

RELATED ARTICLES

Tin mới